Quốc hội dành 6 ngày quyết định nhân sự cấp cao

19/07/2016 15:56

Theo chương trình, kỳ họp đầu tiên Quốc hội khoá XIV sẽ dành 6 ngày quyết định công tác nhân sự Nhà nước.

Quốc hội dành 6 ngày quyết định nhân sự cấp cao 1

Ông Lê Minh Thông - Phó Tổng thư ký Quốc hội

Đó là thông tin được ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội đưa ra tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều nay (19/7).

“Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ nhất có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của nhà nước. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ  xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác” – ông Thông nhấn mạnh.

Về công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước, Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết, đây là nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ dành khoảng 6 ngày làm việc để xem xét, quyết định.

Khác với các khóa Quốc hội trước, Quốc hội khóa XIV sẽ không tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu và thông qua nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã trao thẩm quyền xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội cho Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu.

Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước; Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; Phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Về quyết định những vấn đề quan trọng khác, ông Thông cho biết, Quốc hội sẽ dành khoảng 2 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước: Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016...

H.Thu