Ngày mai Quốc hội khai mạc, sẽ dành phút mặc niệm tướng Nguyễn Văn Man

19/10/2020 15:05

Ngày mai, khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Các đại biểu sẽ dành phút mặc niệm, tưởng nhớ ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man.

Ngày mai Quốc hội khai mạc, sẽ dành phút mặc niệm tướng Nguyễn Văn Man 1
Quang cảnh buổi họp báo

Chiều nay (19/10), Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo về kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/10 đến ngày 27/10/2020); Đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 2/11 đến ngày 17/11/2020).

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra ngay trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ nên bên cạnh việc tập trung thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, kinh tế xã hội, công tác giám sát, Quốc hội sẽ dành thời gian xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng còn lại trong Chương trình công tác nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 7 ngày cho công tác xây dựng pháp luật (chiếm khoảng 37% tổng thời gian của kỳ họp) để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 4 dự án luật khác.

Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Cư trú (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Bên cạnh đó, các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế cũng sẽ được cơ quan lập pháp xem xét, thông qua.

Ông Phúc cũng cho biết, theo thông lệ của một kỳ họp cuối năm, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020…

Quốc hội cũng sẽ dành 2,5 ngày để xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

"Do đây là kỳ họp cuối năm và là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nên Quốc hội không tiến hành giám sát chuyên đề", Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự, cụ thể là phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ; phê chuẩn việc miễn nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế, nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội cũng sẽ dành 1 phút mặc niệm, tưởng nhớ đối với Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – Phó Tư lệnh Quân khu 4, người vừa hi sinh trong đợt đi cứu hộ tai nạn sạt lở núi tại thuỷ điện Rào Trăng (Thừa Thiên – Huế), là đại biểu Quốc hội khoá XIV, thuộc cơ cấu đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Việc đoàn cứu hộ do đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man chỉ huy gặp nạn trên đường vào thuỷ điện Rào Trăng 3, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, là việc không ai mong muốn. Điều đó cũng thể hiện một phần công việc nguy hiểm mà lực lượng quân đội phải đối mặt để cùng người dân chống đỡ với thiên tai, thảm hoạ. Không chỉ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đoàn cứu hộ 12 cán bộ, chiến sỹ gặp nạn tại Thừa Thiên Huế mà vừa ngày hôm qua, một nhóm hơn 20 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 cũng bị vùi lấp do lở núi ở Quảng Trị.

“Với tinh thần tưởng nhớ, ghi công các cán bộ, chiến sĩ hi sinh, Quốc hội sẽ dành 1 phút mặc niệm đại biểu Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, người chỉ huy đoàn cứu hộ vào Rào Trăng 3 trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vào sáng mai, 20/10”, ông Phúc nói.

Tại buổi họp báo, khi phóng viên đề nghị bình luận về sự đối lập trong hình ảnh giữa 2 đại biểu Quốc hội: Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị không so sánh, không đặt 2 hình ảnh này cạnh nhau. Bởi theo ông Phúc, một đại biểu vi phạm không thể so sánh với người có công, người đã hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

"Ông Phạm Phú Quốc đã không trung thực, không khai báo việc có thêm một Quốc tịch khác ngoài quốc tịch Việt Nam. Trường hợp ông Phạm Phú Quốc đã được kết luận là vi phạm, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri, cuả người dân nữa nên Quốc hội phải bãi nhiệm chứ không phải miễn nhiệm", ông Phúc nói và cho biết, việc bãi nhiễm với ông Phạm Phú Quốc sẽ được tiến hành trong ngày 2/11, ngày làm việc đầu tiên trong đợt họp trực tiếp của Quốc hội.

Phùng Đô