Quốc hội nghiêm khắc phê phán nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

17/11/2016 12:38

Quốc hội phê phán nghiêm khắc đối với ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

quốc hội nghiêm khắc phê phán nguyên bộ trưởng vũ huy hoàng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nghiêm khắc phê phán nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trước đồng bào cử tri cả nước.

11h20 sáng 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết thúc phần trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Kết luận đánh giá phiên chất vấn của người đứng đầu Chính phủ cùng 4 Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, các phiên họp chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tổng cộng có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn; trong đó, có hơn 20 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, có hơn 35  lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi tranh luận.

"Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước nhưng các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém yêu cầu làm rõ trách nhiệm và có giải pháp khắc phục" - Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Chính phủ cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách, đã cố gắng trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng trong việc trả lời chất vấn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới.

Riêng với trường hợp của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhiều ĐBQH, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: "Quốc hội phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 vì đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội".

Quốc hội yêu cầu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ công chức, viên chức, nhất là đảm bảo công tác quản lý của người đứng đầu, khẩn trương rà soát để sửa đổi bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về công tác cán bộ, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, văn minh các hành vi vi phạm của cán bộ công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hay về hưu. 

Xem thêm Video:

Anh Thư