Quốc hội tiếp tục rút ngắn thời gian kỳ họp do dịch bệnh Covid-19 phức tạp

24/07/2021 15:18

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV sẽ kết thúc sớm hơn 3 ngày so với chương trình đã được Quốc hội thông qua và dự kiến bế mạc vào ngày 28/7.

Chiều 24/7, Quốc hội biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình kỳ họp, rút ngắn thời gian làm việc để tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, các cơ quan hữu quan, bộ ngành, địa phương cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh.

Quốc hội tiếp tục rút ngắn thời gian kỳ họp do dịch bệnh Covid-19 phức tạp 1

Quốc hội rút ngắn thời gian làm việc do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

"Trước tình hình đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ đã chủ động, tích cực, khẩn trương làm việc cả ngày và đêm, luôn thường trực tại Nhà Quốc hội để phối hợp chặt chẽ, trao đổi, thống nhất phương án, tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội và chỉnh lý hoàn thiện, đảm bảo chất lượng các dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội biểu quyết, thông qua", ông Cường cho biết.

Đồng thời, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cân nhắc đến phương án điều chỉnh chương trình kỳ họp để đảm bảo hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình kỳ họp đã đề ra với chất lượng cao nhất, thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội là lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, đề nghị của các cơ quan hữu quan, căn cứ tình hình thực tế và quy định, nội quy kỳ họp Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, quyết định điều chỉnh chương trình làm việc của Quốc hội từ ngày 25/7 đến khi bế mạc kỳ họp.

Bố trí Quốc hội làm việc ngày Chủ nhật (25/7), giảm một ngày thảo luận tại hội trường của một số nội dung về tài chính ngân sách, đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia.

"Các nội dung này đã được các vị đại biểu Quốc hội sử dụng hết thời gian ở tổ để thảo luận nghiêm túc, sôi nổi với nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc, làm căn cứ, cơ sở quan trọng cho việc nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết", ông Cường nói.

Theo ông Cường, Quốc hội cũng tận dụng 1 ngày thời gian của nội dung nhân sự và kéo dài thêm một số phiên họp Quốc hội sau 11h30 hoặc sau 17h.

Như vậy kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV sẽ kết thúc sớm hơn 3 ngày so với chương trình đã được Quốc hội thông qua và dự kiến bế mạc vào ngày 28/7.

Trước đó, ngày 17/7, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương cho nên Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/7/2021 tại Nhà Quốc hội và bế mạc vào ngày 31/7/2021, rút ngắn 5 ngày so với dự kiến.

Phùng Đô - Thanh Bình