Quốc hội vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào cuối năm, không thực hiện sớm

08/03/2018 10:38

Việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn vẫn diễn ra vào kỳ họp cuối năm.

quốc hội vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào cuối năm, không thực hiện sớm

Ảnh minh hoạ

Sáng nay (8/3), trao đổi với báo chí về thông tin dự kiến việc lấy phiếu tín nhiệm năm nay có thể diễn ra sớm hơn, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đó chỉ là dự kiến đưa vào chương trình của phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Nhưng chính thức thì sẽ không có nội dung liên quan đến việc cho ý kiến về lấy phiếu tín nhiệm sớm hơn so với quy định.

Theo đó, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn vẫn sẽ thực hiện đúng theo quy định của Nghị quyết số 85/2014/QH13.

Quy định này được nêu rõ trong Nghị quyết 85 của Quốc hội, theo đó, việc lấy phiếu tín nhiệm được tổ chức một lần trong mỗi nhiệm kỳ, vào kỳ họp cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ, tức là vào Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV (dự kiến khai mạc cuối tháng 10/2018).

Cụ thể, Điều 7 Nghị quyết số 85/2014/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn quy định về thời hạn và thời điểm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội, Hội đồng nhân dân tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ.

Việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ trên là công việc định kỳ quan trọng. Các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy trình, quy định và công bố công khai khi tiến hành.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng thông tin thêm, tại phiên họp 22 tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ quyết định cho ông Ngô Đức Mạnh thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội để nhận nhiệm vụ mới. Ông Ngô Đức Mạnh mới được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Liên bang Nga.

Theo dự kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên họp thứ 22 vào đầu tuần tới (12-3), cho ý kiến một số dự án như Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật Cạnh tranh (sửa đổi)….

Hoài Vũ