Quốc tế bình luận sự kiện tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam

06/03/2018 08:14

Ngày 5/3, Đội tàu hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

quốc tế bình luận sự kiện tàu sân bay mỹ tới việt nam

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson

Ngày 5/3, Đội tàu hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của quân đội Hoa Kỳ cùng hơn 5.000 thủy thủ đoàn - lực lượng quân đội Mỹ đông đảo nhất - hiện diện ở Việt Nam kể từ năm 1975.

Bắt tay thay vì đối đầu

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Việt Nam cùng hai tàu hộ tống gồm tuần dương hạm USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer. Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Lễ đón đội tàu sân bay Hoa Kỳ được diễn ra tại cảng Tiên Sa. Thông tin từ Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cho hay, trong 2 ngày 6 và 7/3, cầu Rồng sẽ phun nước và phun lửa chào đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ.

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương bày tỏ: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước được nâng lên một tầm cao mới và chuyến thăm Việt Nam của tàu USS Carl Vinson đang phản ánh điều đó. Tôi tin rằng, những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ toàn diện giữa Hoa Kỳ - Việt Nam”.

Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngày 11/7/1995. Kể từ đó, hợp tác ngoại giao Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở nên sâu rộng và đa dạng hơn. Hai nước đã thường xuyên mở rộng trao đổi chính trị, đối thoại về nhân quyền và an ninh khu vực. Về quân sự, Hoa Kỳ chuyển giao tàu tuần tra trọng tải lớn USCGC Morgenthau (WHEC 722) vừa rút khỏi biên chế lực lượng Tuần duyên Mỹ cho phía Việt Nam. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm 2016.

USS Carl Vinson là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, là 1 trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, thuộc biên chế của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ. Với chiều dài 332,8m, chiều rộng 76,8m, siêu tàu sân bay USS Carl Vinson có giá 3,8 tỷ USD. Tàu sân bay này có biệt danh “Đại bàng Vàng” (Golden Eagle), lấy khẩu hiệu là “Sức mạnh từ biển cả” (Vis Per Mare). USS Carl Vinson sẽ rời cảng Tiên Sa vào ngày 9/3.

Theo ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson có ý nghĩa rất lớn đối với Đà Nẵng. Hơn 3.000 thủy thủ lưu trú tại các khách sạn 4 sao, 5 sao tại Đà Nẵng là cơ hội để quảng bá hình ảnh của một thành phố thân thiện, năng động, là cơ hội tạo thương hiệu cho Đà Nẵng.

Trong thời gian 5 ngày của chuyến thăm, đại diện chỉ huy đoàn Hải quân Hoa Kỳ sẽ đến chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân. Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn của Hoa Kỳ sẽ tham gia một số hoạt động tại Đà Nẵng như: Biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, văn hóa và giao lưu tại làng trẻ SOS...

Kênh Channel NewsAsia dẫn lời Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson nhấn mạnh: “Sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Việc đến thăm của chúng tôi cũng thể hiện sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và phồn vinh”.

Với hình ảnh mang nhiều thông điệp, Chuẩn đô đốc John Fuller, Chỉ huy Cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson - quân nhân Mỹ có cha từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam, đã trở lại quốc gia Đông Nam Á này và mang theo thông điệp của hòa bình, giao lưu và hữu nghị. Đây cũng là dấu ấn của bước tiến lớn giữa hai đối tác toàn diện, đang ngày càng thắt chặt quan hệ không chỉ là song phương mà còn trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo bài báo của Telegraph (Anh), ông Larry Heather, chuyên gia chính trị châu Á từ trường Khoa học chính trị, Đại học Southampton (Anh) cho rằng, “Rõ ràng quân đội hai nước đã thành công trong việc gác lại một quá khứ khó khăn để mở ra sự hợp tác tích cực ở mức độ cả hai đều cảm thấy thoải mái và hài lòng”.

Khẳng định cam kết

quốc tế bình luận sự kiện tàu sân bay mỹ tới việt nam

Tàu sân bay USS Carl Vinson và 1 tàu hộ tống (ảnh tư liệu)

“Bằng chuyến thăm này, chúng tôi hy vọng tiếp tục thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, tờ New York Times dẫn lời Chuẩn đô đốc John Fuller.

Trong tuyên bố chung nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017 có đoạn: “Hai nhà lãnh đạo trao đổi về khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước”.

Truyền thông thế giới đã bình luận nhiều xoay quanh chuyến thăm lịch sử này. “Chuyến cập cảng Tiên Sa của tàu USS Carl Vinson không phải là kiểu sự kiện xảy ra một lần là xong. Đây là bước tiếp theo trong chuỗi các sự kiện cho thấy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ đang được thắt chặt trong những năm qua”, Báo Học giả ngoại giao của Nhật Bản nêu nhận định.

Còn Báo Bangkok Post của Thái Lan cho rằng, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tiếp tục cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy xa hơn hợp tác an ninh với Việt Nam cũng như thúc đẩy các hợp đồng mua bán vũ khí. Tháng 12/2017, chiến lược an ninh quốc gia của ông Trump đã đưa Việt Nam vào danh sách “đối tác hợp tác hàng hải”.

quốc tế bình luận sự kiện tàu sân bay mỹ tới việt nam

 

Tuy nhiên, các nhà quan sát đã không bỏ qua tầm quan trọng của chuyến thăm này trong bối cảnh có nhiều căng thẳng đang diễn ra ở biển Đông mà tàu tuần tra Carl Vinson của Mỹ vẫn hay tuần tra.

Truyền thông và giới phân tích quốc tế nhận định, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Đà Nẵng đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ từ cả Hà Nội và Washington về thúc đẩy hòa bình và an ninh trên biển Đông.

Còn theo CNN, chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson không chỉ được chào đón tại Việt Nam mà còn nhận được sự ủng hộ từ: Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Vĩnh Nhân - Thùy Dương