Quốc vương Arab Saudi bênh Thái tử sau vụ Khashoggi

21/11/2018 20:22

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, Quốc vương Arab Saudi Salman...

Quốc vương Arab Saudi bênh Thái tử sau vụ Khashoggi 1

Quốc vương Arab Saudi Salman

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, Quốc vương Arab Saudi Salman đã bày tỏ sự ủng hộ Thái tử Mohammed bin Salman và không đề cập tới cáo buộc ông này ra lệnh giết người từ phía tình báo Mỹ.

Theo hãng tin AP, Quốc vương Arab Saudi ca ngợi chương trình cải cách kinh tế do con trai ông thực hiện nhằm phát triển năng lực trong tầng lớp thanh niên của đất nước, tạo thêm việc làm cho người dân và chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu dầu mỏ của vương quốc.

Tuyên bố này được ông Salman đưa ra sau khi truyền thông phương Tây dẫn các nguồn tin cho biết Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Sau vụ sát hại ông Khashoggi bên trong Lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, vị vua 82 tuổi giao cho Thái tử Mohammed phụ trách giám sát việc tổ chức lại các cơ quan tình báo. Bài phát biểu của nhà vua không đề cập đến điều đó, nhưng ông đã khen ngợi ngành tư pháp và cơ quan công tố của đất nước vì những nỗ lực trong việc thực hiện công lý theo luật Hồi giáo.

Những tuyên bố này dường như ngụ ý rằng ông sẽ bảo vệ con trai mình đến cùng, bởi tại Arab Saudi, chỉ có Quốc vương mới có quyền phế truất Thái tử.

Ngọc Linh