Quỹ BHYT chi trả gần 11 tỷ đồng viện phí cho một bệnh nhân

12/07/2020 06:49

Nam bệnh nhân mắc căn bệnh máu khó đông, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) được chi trả gần 11 tỷ đồng cho nhiều đợt nhập viện…

Quỹ BHYT chi trả gần 11 tỷ đồng viện phí cho một bệnh nhân 1
Quỹ BHYT đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT

Nằm điều trị từ cuối tháng 11/2019 đến nay, nam bệnh nhân mắc căn bệnh máu khó đông, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) được chi trả gần 11 tỷ đồng cho nhiều đợt nhập viện…

“Không có BHYT chắc tôi bỏ viện về…”

Mới đây, anh D.V. (người Khmer, trú tại An Phú, Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, Kiên Giang) điều trị tại Khoa Huyết học, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM) được Bảo hiểm tỉnh Kiên Giang chi trả gần 11 tỷ đồng tiền viện phí.

Mắc căn bệnh Hemophilia - máu khó đông bẩm sinh, nên chỉ một vết thương nhỏ cũng khiến anh V. bị chảy máu không ngừng. Trong một buổi lên bục giảng không may trượt chân ngã, cẳng chân trái gãy đôi, máu chảy quá nhiều, anh V. phải cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, để điều trị dứt điểm, bệnh nhân phải được dùng loại chế phẩm truyền máu rất đắt tiền do vậy anh V. tiếp tục được chuyển lên BV Chợ Rẫy. Với chi phí thuốc men mỗi ngày quá cao, thậm chí có lúc lên đến cả trăm triệu/ngày, gia đình anh V. vô cùng lo lắng. Theo anh V., đã có lúc anh bàn tính với người thân, chấp nhận bỏ điều trị mà về quê vì tiền thuốc vượt quá điều kiện kinh tế của gia đình.

May mắn, được sự giúp đỡ, kết nối từ Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy, sau vài cuộc gọi điện thoại qua lại giữa BV với BHXH tỉnh Kiên Giang, đơn vị này thông báo sẽ chi trả toàn bộ số tiền anh V. điều trị tại BV. Những đợt đầu, anh V. được BHXH chi trả gần 8 tỷ đồng phí điều trị.

Theo quy định, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện là 1.490.000 đồng), tương đương 8,94 triệu đồng thì lần khám, chữa bệnh tiếp theo khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được BHYT chi trả.

“Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh bệnh nhân, từ tháng 1/2020, chúng tôi chuẩn bị sẵn bộ hồ sơ cho người nhà bệnh nhân, dặn họ xin giấy chứng nhận 6 tháng lương. BHXH tỉnh Kiên Giang xác nhận và cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Nhờ vậy, lần nhập viện này, bệnh nhân tiếp tục được chi trả viện phí thêm 3 tỷ đồng. Nếu thời gian nằm viện dài, thì tổng số tiền bảo hiểm chi trả không dừng lại ở 11 tỷ đồng”, Ths. Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy cho biết.

Theo BHXH Việt Nam, từ đầu năm 2019 đến ngày 18/6/2020, thống kê trên hệ thống thông tin giám định BHYT ghi nhận Quỹ BHYT đã chi trả cho bệnh nhân nặng có chi phí khám, chữa bệnh đặc biệt cao là 58 người, với tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú và 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.

Theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam, nhờ tham gia BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí có những người bệnh với chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng tỷ đồng/đợt điều trị.

Hướng tới phát triển BHYT bền vững

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhận định: “BHYT là chính sách xã hội quan trọng, là một trong các trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển KT-XH. Mở rộng và hoàn thiện chế độ, chính sách BHYT cần có bước đi, lộ trình phù hợp với phát triển KT-XH của đất nước, bảo đảm phát triển bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển bền vững chính sách BHYT cũng đang gặp nhiều vấn đề thách thức trong thời gian tới như: Già hóa dân số, mô hình bệnh tật thay đổi... và đặc biệt là chi khám, chữa bệnh BHYT không ngừng gia tăng, từ năm 2017 quỹ BHYT bắt đầu trong tình trạng chi vượt quá thu trong năm. Do đó, để thực hiện được mục tiêu đến năm 2025 tỉ lệ tham gia BHYT đạt 95% dân số và để phát triển BHYT bền vững, cần có quyết pháp. Đó là, phát triển đối tượng tham gia BHYT bền vững và quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, an toàn nhưng cũng cần bảo vệ quyền lợi của người tham gia BHYT.

Theo ông Sơn, ngành BHXH sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; Hoàn thiện các chính sách về BHYT, xây dựng gói quyền lợi BHYT phù hợp, rà soát ưu tiên đưa vào danh mục quỹ BHYT chi trả đối với các dịch vụ y tế có tính chi phí hiệu quả cao; Bảo đảm công khai và minh bạch trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, sẽ thay đổi phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo hướng thanh toán định suất đối với khám, chữa bệnh ngoại trú; Kiểm soát chi phí thông qua việc giao dự toán chi cho các cơ sở khám, chữa bệnh; Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ giám định đối với BHXH các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hình thức lạm dụng BHYT cũng như các trường hợp người bệnh BHYT không được đảm bảo quyền lợi tối đa…

Uyên Vũ