Quy định như thế nào về ghi nhãn, in cảnh báo thuốc lá?

19/07/2016 15:28

Những quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá?

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Những quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá?

Hỏi: Xin bác sĩ tư vấn và cho biết những quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá?

Nguyễn Minh Châu (Thái Bình)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 15, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.        

Việc ghi nhãn đối với thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải được thực hiện bằng tiếng Việt, theo đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, quy định của Bộ Y tế và bảo đảm các yêu cầu: In cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh bảo đảm rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu; Dán tem hoặc in mã số, mã vạch; Ghi ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng; Ghi rõ số lượng điếu đối với bao thuốc lá dạng điếu hoặc trọng lượng đối với các loại thuốc lá khác; Không được sử dụng từ, cụm từ làm người đọc, người sử dụng hiểu thuốc lá ít có hại hoặc hiểu sai về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

Nội dung cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá phải mô tả cụ thể tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe và thông điệp thích hợp khác, phải được thay đổi định kỳ hai năm/lần.

Diện tích in cảnh báo sức khỏe phải chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá.

Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược và TTBHYT, Cục Y tế GTVT

Ths.BS. Nguyễn Thị Minh Thu