Quý ông có đặc điểm này dễ giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

04/09/2020 18:55

Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người đàn ông béo bụng có tuổi trung bình rất thấp và nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao.

Nghiên cứu của Đại học Oxford trình bày tại Hội nghị Châu Âu và Quốc tế về béo phì (ECOICO), được tiến hành trên 200.000 nam giới không bị ung thư ở Anh trong suốt 10 năm. Kết quả cho thấy nam giới có vòng eo từ 103 cm trở lên có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 35% so với người có vòng eo dưới 90 cm. Nguy cơ vẫn giữ nguyên ngay cả khi những người này có tiền sử bệnh và các yếu tố lối sống khác. Điều này cho thấy vị trí của chất béo trên cơ thể nam giới quyết định đến tuổi thọ của họ.

Quý ông có đặc điểm này dễ giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt 1

Vị trí của chất béo trên cơ thể quyết định đến tuổi thọ của nam giới. (Ảnh minh họa)

Trên cơ thể, vị trí chất béo tích tụ ở bụng là nguy hiểm nhất. Bởi nơi này có nhiều cơ quan quan trọng như gan, tuyến tụy, ruột. Nếu mỡ trong nội tạng quá nhiều, nó sẽ cản trở chức năng của các cơ quan và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, mỡ nội tạng được tích trữ trong bụng là loại nguy hiểm nhất. Mỡ nội tạng dư thừa làm tăng số lượng của một loại protein tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF2), nó sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tiến sĩ Perez-Cornago, nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học Oxford cho biết: ""Đây là chất béo nguy hiểm nhất vì nó nằm xung quanh các cơ quan quan trọng. Nó cũng liên quan đến rối loạn chức năng trao đổi chất và nội tiết tố, đóng một vai trò trong sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt".

Điều đáng nói nhất là các nhà nghiên cứu không phát hiện ra có mối liên hệ chữa cân nặng và tổng tỷ lệ mỡ của một người đàn ông với ung thư tuyến tiền liệt. Nói như vậy có nghĩa là, ngay cả khi đó là 1 người đàn ông béo hay có cân nặng lớn, họ cũng không có cùng mức độ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nếu phần lớn chất béo tập trung ở tay chân thay vì ở bụng.

Tiến sĩ Aurora Perez-Cornagocho biết thêm: "Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa tỷ lệ mỡ quanh bụng và eo với nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, nhưng lại không có mối liên quan rõ ràng giữa tổng lượng mỡ trong cơ thể. Khi cân nặng càng lớn, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, bao gồm nhiều loại ung thư. Vì vậy, mọi người cần phải xem xét tác động của mỡ thừa ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể".

Để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nam giới cần tập thể dục kết hợp với ăn uống lành mạnh để duy trì cân nặng và giảm mỡ ở eo. Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua và hiện đã vượt qua ung thư vú là dạng phổ biến nhất.

Phan Hằng (Theo Dailymail)