Quý ông nếu thấy 4 dấu hiệu xấu xí này coi chừng nguy hiểm "hỏi thăm"

16/12/2020 18:55

Quý ông ngoài 50 sẽ nhận thấy có nhiều dấu hiệu lão hóa xuất hiện. Ngoài vóc dáng già đi, bạn còn phải đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm xuất hiện.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các cuộc khảo sát cho thấy, tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn phụ nữ, đồng thời nam giới cũng có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về tim mạch, mạch máu não, ung thư phổi và gan cao hơn.

Đặc biệt, đối với đàn ông sau tuổi 50, cơ thể bắt đầu lão hóa nhanh, đây cũng là giai đoạn các bệnh mãn tính khác nhau bước vào thời kỳ bùng phát. Nếu thấy 4 dấu hiệu sau đây xuất hiện trên cơ thể, bạn cần phải chú ý.

Bụng bự

Khi đàn ông bước vào độ tuổi trung niên, rất nhiều người rơi vào tình trạng “bụng phệ”, “bụng bia”. Lý giải cho tình trạng này là bởi vì chức năng tiêu hóa của họ lúc này đã giảm đi đáng kể. Việc ít vận động, ăn uống không điều độ, không khoa học, sẽ dễ dẫn đến béo bụng.

Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là béo phì mà bụng bự chứng tỏ lượng mỡ trong nội tạng vượt mức nghiêm trọng. Khi vòng bụng của nam giới vượt quá 90 cm, sự tích tụ mỡ nội tạng đã vượt quá tiêu chuẩn.

Lúc này, gánh nặng và áp lực lên các cơ quan nội tạng không chỉ tăng lên mà nhiều loại bệnh như gan nhiễm mỡ, mỡ máu, cao huyết áp cũng xuất hiện.

Ngấn cổ

Chu vi cổ của nam giới khỏe mạnh thường nhỏ hơn 38 cm. Nếu kích thước cổ vượt quá số đo này, thậm chí dày hơn, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang thừa cân.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Béo phì chính xác là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, mỡ máu cao, lipid trong máu cao, xơ vữa động mạch… Ngoài ra các nghiên cứu đã khẳng định béo phì còn liên quan đến một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, ngấn cổ dày cũng là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não. Cổ người không chỉ có cột sống cổ và cơ phân bố mà còn có 2 động mạch cảnh chính cung cấp máu lên não. Nếu chu vi cổ vượt quá tiêu chuẩn, có thể xảy ra xơ vữa động mạch.

Thở hổn hển khi di chuyển

Nếu thể lực của bạn trước đây rất tốt, không có tình trạng hồi hộp hay khó thở khi vận động. Thế nhưng gần đây, khả năng vận động thể thao giảm sút đột ngột, thậm chí leo cầu thang cũng bắt đầu thở hổn hển, tim đập nhanh, đổ mồ hôi nhiều.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Đây thực chất là biểu hiện của tình trạng suy yếu chức năng tim phổi, dễ xảy ra ở những nam giới có thói quen hút thuốc và lạm dụng rượu bia.

Không nhịn tiểu được

Nếu bạn nhận thấy mình bắt đầu có những biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết. Hơn nữa, đôi khi không nhịn tiểu được, vô tình làm ướt quần, điều này không chỉ đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị lão hóa mà còn là dấu hiệu báo hiệu sự xuất hiện của bệnh lý tuyến tiền liệt.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Đàn ông bước vào tuổi trung niên và tuổi già, họ dễ dàng mắc các bệnh như viêm tuyến tiền liệt mãn tính, tăng sản tuyến tiền liệt…

Phan Hằng (Theo QQ)