Quỹ từ thiện của Bill Gates tham gia đầu tư vào GAS

11/08/2016 15:23

Quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates Foundation Trust được vừa cho biết đã rót thêm 12 triệu USD vào Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL)

Keyword đầu tiên có dấu

Warrent Buffett và Bill Gates

Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL) là quỹ đầu tư thuộc quản lý của Dragon Capital. Trong những năm gần đây, Quỹ của tỷ phú liên tục rót vốn, tăng sở hữu tại VEIL, nâng tỷ lệ sở hữu 11,34% chứng chỉ quỹ này (tương đương 88 triệu USD).

Thành lập năm 1995, VEIL là quỹ đầu tư có lịch sử lâu đời và lớn nhất Việt Nam, chuyên đầu tư doanh nghiệp tại Việt Nam. hiện VEIL có tổng tài sản 900 triệu USD. Tháng 7/2016, VEIL được niêm yết trên sàn chứng khoán London (Anh). Sau khi niêm yết, VEIL đã trở thành kênh hút vốn ngoại lớn cho giới doanh nghiệp Việt.

Hiện VEIL đang đầu tư và nắm cổ phần tại các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam như: Vinamilk (19,9%), MBBank (5,98%), Tập đoàn FPT (5,65%), và 4,97% tại Tổng công ty Khí Việt Nam, 4,51% Vietcombank, 3,38% Thế giới Di động… Giá trị thị trường khoản đầu tư của VEIL tại Việt Nam lên tới vài tỷ USD.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Bill & Melinda Gates Foundation là Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới được thành lập năm 2000 do vợ chồng Bill Gates quản lý. Quỹ được lập ra nhằm nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo trên toàn cầu, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ. Nguồn tài chính của quỹ chủ yếu đến từ quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust - là tài sản của vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Ngoài ra, quỹ còn ghi nhận đóng góp lớn của Tỷ phú Warrent Buffett. Tính đến cuối năm 2015, giá trị cổ phiếu đóng góp của ông lên tới 17 tỷ USD. Tổng tài sản của quỹ hiện là 39,5 tỷ USD.

Danh mục đầu tư của Quỹ chủ yếu là cổ phiếu Berkshire Hathaway của Warren Buffett và trái phiếu Chính phủ Mỹ. Hiện Bill & Melinda Gates Foundation Trust đã rót 4,7 tỷ USD để thực hiện các hoạt động từ thiện. Ngoài ra, quỹ còn đầu tư khá lớn vào ngành hàng tiêu dùng và công nghiệp, đầu tư vào rất nhiều cổ phiếu, quỹ trên toàn cầu.

Việc Quỹ tiếp tục rót vốn, tăng sở hữu tại VEIL để đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy sự hấp dẫn của chứng khoán và triển vọng của doanh nghiệp Việt.

P.V