Quy ước lạ ở Cà Mau: Gỡ các biển cấm người nơi khác đến câu cá

20/02/2022 19:00

UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo xã tháo gỡ ngay các bảng “quy ước” cấm người dân nơi khác vào khai thác đánh bắt cá, sai thì phải sửa.

Ngày 20/2, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, huyện đã cho rà soát lại vụ việc lập “quy ước lạ” của người dân trong xã.

“Đồng thời, chúng tôi cũng đã chỉ đạo xã Khánh Lộc phải tháo gỡ ngay các bảng quy uớc đó xuống. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện rà soát kỹ lại, nếu sai thì phải sửa không để bức xúc trong nhân dân”, ông Công nói.

quy ước lạ ở cà mau: gỡ các biển cấm người nơi khác đến câu cá

Bảng “quy ước lạ” được gắn tại ấp Vườn Tre.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Khánh Lộc - Nguyễn Hoàng Đen cho biết, các ấp trong xã thực hiện quy ước dân ấp nào mới được bắt cá dưới sông ở ấp đó. Dân nơi khác đến đánh bắt cá sông của ấp sẽ bị lập biên bản và xử lý theo quy ước của ấp.

“Người dân lập ra quy ước để giữ cá, tránh bị người lạ đến câu, xuyệt điện... Họ giữ để họ bắt ăn, có nghĩa không cho những người xứ lạ bắt thôi”, lãnh đạo xã Khánh Lộc cho hay.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, “quy ước lạ” nói trên được thực hiện từ cuối năm 2021 và tất cả các ấp trong xã gắn bảng ghi rõ nội dung quy ước. Việc thực hiện quy ước trên theo Quyết định số 5681/QĐ của UBND huyện Trần Văn Thời ngày 1/10/2019.

Theo đó, bảng “quy ước lạ” được gắn tại ấp Vườn Tre có nội dung: “Nghiêm cấm người dân của ấp khác vào địa bàn ấp Vườn Tre đánh bắt cá, chỉ người dân trong ấp mới được đánh bắt cá trên sông thuộc phạm vi của ấp. Nếu người dân vi phạm sẽ bị lập biên bản xử lý theo nội quy của quy ước”.

Trước đó, vì thực hiện quy ước này, một số người dân đi vào ấp câu cá bị người dân trong ấp ngăn cản, đuổi ra. Những người đi câu cự lại rằng pháp luật không cấm câu bắt cá dưới sông công cộng.

Gia Minh