Rà soát, cách ly hành khách cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19 thứ 20

08/03/2020 09:06

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình, BCĐ phòng chống dịch đã yêu cầu rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay VJ981.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình, tiếp tục rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số hiệu VJ981 ngày 4/3/2020

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình, BCĐ phòng chống dịch đã đề nghị các Bộ Công an, GTVT phối hợp rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số hiệu VJ981 ngày 4/3/2020 của Vietjet xuống sân bay Vân Đồn. Từ đó, xác định địa chỉ cách ly tập trung những người này đồng thời thông báo ngay cho Chính quyền địa phương nơi có hành khách được cách ly, thực hiện các biện pháp giám sát và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tổ chức cách ly, thực hiện phòng chống lây nhiễm, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại trường Quân sự, Quân Đoàn I.

UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân tại khu cách ly, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu cách ly.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại khu cách ly và tất cả những người được cách ly tập trung tại trường Quân sự, Quân đoàn I. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Khi có trường hợp biểu hiện (sốt, ho, khó thở) phải tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường khu cách ly tập trung tại trường Quân sự, Quân đoàn I; phương tiện chuyên chở và các khu vực có liên quan khác (nếu có) theo đúng quy định.

Ngày 7/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm đã thông báo kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 với 1 bệnh nhân nam 24 tuổi, trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc. Ngay khi xuống máy bay bệnh nhân này đã được đưa vào khu cách ly tập trung. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với tình trạng ổn định.

Uyên Vũ