“Rà từng ngõ, gõ từng nhà” khu vực cửa ngõ Huế phòng ngừa Covid-19

18/03/2020 13:59

Cùng với nắm chắc các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ cơ sở, T.T-Huế chỉ đạo chốt chặn kiểm soát dịch bệnh các tuyến đường cửa ngõ, nhà ga…

“Rà từng ngõ, gõ từng nhà” khu vực cửa ngõ Huế phòng ngừa Covid-19 1
Bệnh viện Trung ương Huế- cơ sở 2 tại huyện Phong Điền. Ảnh: Duy Lợi

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến vào sáng nay (18/3), Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung rà soát, giám sát, nắm chắc các trường hợp có yếu tố dịch tễ theo quy định ngay từ cơ sở. Theo đó, Công an xã làm trưởng đoàn, cùng cán bộ y tế, cán bộ tư pháp thực hiện phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, nhất là các home stay để kịp thời phát hiện, yêu cầu khai báo y tế điện tử và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Ngành Công thương và các địa phương chỉ đạo các Ban quản lý các chợ thực hiện kiểm soát vào chợ để tuyên tuyền, yêu cầu người dân vào chợ phải đeo khẩu trang; bố trí các bảng hướng dẫn, khuyến cáo mang khẩu trang.

Công an tỉnh phối hợp với Sở GTVT, Sở Y tế và các địa phương có phương án chốt chặn, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, nhất là các tuyến cửa ngõ trọng yếu, nhà ga, sân bay, bến xe, cảng biển.

Tăng cường thực hiện họp trực tuyến, không hội họp đông người và bố trí ghế ngồi cách nhau 2m; cán bộ, công chức gương mẫu trong đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người. Củng cố các khu cách ly tập trung, hạn chế sử dụng các khu tại khu dân cư; trước mắt triển khai khu cách ly tại Trường Cao đẳng nghề số 23.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kịp thời rà soát các đối tượng để phân loại thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định. Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế có giải pháp nâng cao năng lực tổ chức xét nghiệm Covid-19 với quy mô phấn đấu đáp ứng trên 300 mẫu mỗi ngày.

Sở LĐ,TB&XH chủ trì phối hợp với các địa phương có phương án thống kê, dự lường số lượng lao động mất việc, nhất là lao động mất việc từ các địa phương khác quay về; đồng thời chủ trì phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động bị mất việc do các doanh nghiệp cắt giảm nhân sự vì dịch bệnh Covid-19.

Sáng nay (18/3), ngành chức năng Thừa Thiên - Huế đã lấy thêm mẫu xét nghiệm (lần 1) thêm 11 người.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 93 người. Ngoài 2 trường hợp dương tính (ngày 8/3- bệnh nhân thứ 30 và ngày 14/3- bệnh nhân thứ 49), 11 người vừa gửi mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả; 80 trường hợp còn lại đều đã có kết quả âm tính.

Tỉnh này cũng vừa lấy thêm kết quả xét nghiệm (lần 2) thêm 2 người, nâng số người đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 lên 13 người. Cơ quan chức năng của tỉnh cũng vừa xử lý môi trường tại khu nghỉ dưỡng Vedana và 1 tàu hàng.

Tính đến 11h ngày 18/3, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 là 4 người, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị. Số lượng được cách ly y tế tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 là 7 người; cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh 17 người (không phát sinh thêm).

Cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang) 48 người; cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 16 người (TP Huế 9, Hương Trà 1, Hương Thủy 1 và Phú Lộc 5). Giám sát tại nơi cư trú 354 người.

Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định.

Duy Lợi