Rằm tháng Giêng: Phóng sinh thế nào để không chuốc họa?

10/02/2017 10:00

Dưới đây là một số lưu ý khi phóng sinh trong ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới.

Rằm tháng Giêng: Phóng sinh thế nào để không chuốc họa? 1

Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thường lựa chọn việc phóng sinh để cầu cho một năm sức khỏe, may mắn

Ngày rằm tháng Giêng: Phóng sinh thế nào để không chuốc họa?

Trong ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới, nhiều gia đình thường lựa chọn việc phóng sinh để cầu cho một năm bình an, may mắn, mọi việc theo sở nguyện.

Theo kinh Phật, việc phóng sinh là hành động cứu thả các sinh mạng, do đó người phóng sinh sẽ thoát khỏi khổ ách, bản thân không gặp các tai nạn. Với ý nghĩa ấy, việc phóng sinh được thực hiện xen kẽ trong các lễ cúng tại các chùa, đền và gia đình.

Phóng sinh có thể diễn ra vào nhiều ngày trong năm không chỉ riêng vào ngày rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, phóng sinh đầu năm có thể muốn cầu bình an, thuận lợi trong suốt một năm nên được rất nhiều gia đình thực hiện.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người băn khoăn không biết nên phóng sinh những con vật gì và phóng sinh như thế nào thì đúng cách?

Dưới đây là một số lưu ý khi phóng sinh trong ngày rằm tháng Giêng:

Phóng sinh phải phát xuất từ lòng từ bi, không vì ý nghĩa tư lợi. Vì nếu không như vậy, tâm từ bi không khởi sinh, còn nói gì đến chuyện nuôi dưỡng.

Khi phóng sinh cần thực hiện âm thầm, chọn nơi vắng vẻ càng tốt, vì không nên kích thích lòng tham của những người săn bắt, tạo thêm nghiệp chướng cho họ mà chính chúng ta cũng bị giảm phần công đức.

Xem thêm video những kiêng kỵ trong ngày rằm tháng Giêng:

Người ta thường phóng sinh cá chép, cá cảnh, chim sẻ, chim ri, bồ câu, cua, lươn, ốc, rùa, ... Khi thả chim, cá... về với môi trường thiên nhiên cần chọn địa điểm thuận lợi để chúng có thể sống được.

Không nên cầm cả xô, hay túi vứt ra ao, hồ, sông, suối. Nhẹ nhàng thả cá, chờ nó bơi khuất hãy về.

Phóng sinh là thả những loài động vật ít gây hại, không nên thả rắn độc, rắn hổ mang, ốc bươu vàng, chuột... gây nguy hiểm cho môi trường sinh thái và con người.

Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày, khi thấy đàn kiến bị ngập nước, thấy con giun nằm chỗ đất khô, thấy con ốc bò trên đường đi, thấy tổ chim non bị rớt, thấy các loài chim, loài thú bị mắc nạn,… chúng ta nên tìm cách giải thoát, đưa chúng về môi trường sống tự nhiên. Những việc làm đơn giản này cũng là phóng sinh.

Mai Anh (Tổng hợp)