Rao bán... chốt an ninh của công an phường với giá 1,5 tỷ đồng

02/03/2021 12:33

Trần Đình Quang liều lĩnh rao bán cả chốt an ninh của công an phường với giá 1,5 tỷ đồng cho 1 người có nhu cầu mua kiot trong chợ Hà Đông.

Rao bán... chốt an ninh của công an phường với giá 1,5 tỷ đồng 1

Quang lừa bán cả chốt an ninh của công an tại chợ Hà Đông (ảnh minh họa)

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Trần Đình Quang (SN 1979, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2016, Trần Đình Quang đã gặp Trưởng Công an phường Nguyễn Trãi và Ban Quản lý chợ Hà Đông để hỏi chủ trương chuyển đổi gian ki ốt treo biển Công an phường Nguyễn Trãi tại chợ Hà Đông.

Đây là ki ốt do Công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng làm chốt đảm bảo an ninh trật tự tại chợ. Do vậy, các cơ quan đều trả lời Quang là không biết về chủ trương chuyển đổi đồng thời hướng dẫn bị can lên hỏi tại UBND quận Hà Đông.

Tháng 12/2016, Quang nói với chị H. (ở Hà Nội) việc mình công tác tại Ban Quản lý dự án Tả ngạn Sông Hồng và đang được thuê gian ki ốt tại tầng 1 chợ Hà Đông, trên cửa có treo biển “Công an chợ Hà Đông – Công an phường Nguyễn Trãi” có diện tích 42 m2.

Quang trao đổi và muốn bán ki ốt này cho chị H. với giá 1,5 tỷ đồng vì công an có chủ trương chuyển đi chỗ khác.

Để chị H. tin tưởng, Quang hứa sẽ có trách nhiệm lo thủ tục sang tên, chỉ cần chị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quang cũng nhờ một người đàn ông (không xác định được) mở khóa cho chị H. vào xem ki ốt.

Tin tưởng, chị H. đã đồng ý mua ki ốt với giá 1,5 tỷ đồng. Quang yêu cầu nạn nhân chuyển trước 500 triệu đồng đặt cọc để làm thủ tục sang tên và được đồng ý.

Tháng 3/2017, đến thời hạn chuyển nhượng và bàn giao gian ki ốt như cam kết với chị H. nhưng do UBND quận Hà Đông không có chủ trương cho thuê hay chuyển đổi.

Vì vậy, Quang nói với chị H. là đang có vướng mắc một số thủ tục chưa xong, cần tiếp tục chờ đợi. Đến tháng 9/2017, Quang vẫn không bàn giao được gian ki ốt cho chị H. đồng thời chi tiêu hết số tiền 500 triệu đồng của chị H.

Quá trình điều tra xác định, gian ki ốt nói trên là chốt đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ Hà Đông được giao cho Công an phường Nguyễn Trãi quản lý, sử dụng và không được sử dụng sai mục đích hoặc cho thuê, mượn.

Tháng 11/2020, Trần Đình Quang đã trả lại cho chị H 450 triệu đồng và hiện còn chiếm đoạt của chị H. số tiền 50 triệu đồng. Với hành vi lừa đảo, rao bán cả chốt an ninh của công an phường, VKSND Hà Nội đã truy tố Quang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Việt Hòa