Rộ tin đồn vai trò đệ nhất phu nhân của bà Melania Trump

24/03/2017 08:25

Hơn hai tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ gây tranh cãi vì những khác biệt...

Rộ tin đồn vai trò đệ nhất phu nhân của bà Melania Trump 1

Đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất hiện trong bữa tiệc đầu tiên do bà chủ trì tại Nhà Trắng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Hơn hai tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ gây tranh cãi vì những khác biệt trong phong cách chính trị, đường lối, chính sách điều hành đất nước mà còn vì cuộc sống hôn nhân, gia đình đầy phức tạp của vị tổng thống quyền lực nhất thế giới.

Ai thực sự đảm nhiệm vai trò đệ nhất phu nhân?

Điều khiến dư luận tranh cãi và tò mò nhất về cuộc sống gia đình của Tổng thống Mỹ đó là vai trò của Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Theo lẽ thường, đệ nhất phu nhân luôn là người được quan tâm nhiều nhất trong xã hội Mỹ.

Ở vị trí này, nhiệm vụ tiên quyết mà bà phải thực hiện là hỗ trợ, chăm sóc chủ nhân Nhà Trắng và phải đảm nhiệm công việc này 24/7. Tác giả cuốn sách Trả lương và sự kỳ vọng cho Đệ nhất phu nhân, ông Jean H Baker cho biết, đệ nhất phu nhân là “công việc toàn thời gian và đầy đam mê” với trách nhiệm từ quản lý tòa Bạch Ốc đến cố vấn cho tổng thống cũng như thực hiện các hoạt động xã hội.

Mỹ tiêu bao nhiêu tiền để bảo vệ Đệ nhất phu nhân và cậu út?

Số liệu thống kê của Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) gần đây cho thấy, chi phí đảm bảo an ninh cho bà Melania Trump và con trai Barron tương đương 127 nghìn và 145 nghìn USD/ngày. Mặc dù con số này không cao so với thời điểm ông Donald Trump sống tại tòa tháp này trước khi chuyển về Nhà Trắng (khoảng 308 nghìn USD) nhưng người đóng thuế Mỹ hoàn toàn có thể tiết kiệm 18,2 triệu USD nếu đệ nhất phu nhân và con trai chuyển về Nhà Trắng ngay từ đầu, thay vì đợi tới tháng 6này, tờ Independent cho biết.

Tuy nhiên, sau hai tháng kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức, hầu hết thời gian, bà cùng con trai út Barron Trump vẫn âm thầm sống tại New York thay vì chuyển về Nhà Trắng cùng chồng. Mới đây, hãng tin TMZ cho biết, Melania và Barron sẽ chuyển về Nhà Trắng vào tháng 6 khi con trai kết thúc kỳ học.

Nhiều nguồn tin cho biết, gia đình đệ nhất đã chọn được trường cho cậu út theo học tại Washington D.C. Không chỉ vấn đề nơi ở, cuối tuần qua, dư luận cũng đồn đoán việc bà Trump cùng Barron vắng mặt trong chuyến nghỉ dưỡng mùa xuân đầu tiên của ông Trump ở cương vị tổng thống tại Aspen, Colorado.

Bà Melania Trump thể hiện đúng như chia sẻ của ông Trump là “một người sống kín đáo”. Phu nhân ít xuất hiện trước công chúng, thường chỉ lặng lẽ bên cạnh chồng khi ông ký sắc lệnh, có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội. Bà chỉ song hành với ông Donald Trump trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật và Tổng thống Israel trong các buổi gặp mặt ngoài lề.

Do đó, bà bị chỉ trích và nghi ngờ vì không có mặt tại Nhà Trắng để đón phu nhân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Bà chỉ gặp Thủ tướng Nhật cùng phu nhân Akie tại Căn cứ quân sự chung Andrews tại Marylands và tiếp bà Akie đi vòng quanh một khu vườn kiểu Nhật gần khu nghỉ dưỡng Palm Beach, Florida.

Cũng vì không sống tại Nhà Trắng, những hoạt động xã hội, cộng đồng của đệ nhất phu nhân khá thưa thớt. Hoạt động cộng đồng đầu tiên bà đứng ra tổ chức là vào dịp Quốc tế phụ nữ (8/3) vừa qua, với sự tham gia của những người phụ nữ quyền lực tại nước Mỹ như các đại sứ, thành viên Nội các, một Nghị sĩ và con gái Ivanka Trump. Tại phòng tiệc Nhà Trắng, bà Melania Trump có bài phát biểu đầu tiên ở vị trí đệ nhất phu nhân, sau đó cùng chia sẻ những đề xuất nâng cao quyền phụ nữ, bé gái.

Không chỉ vậy, những tin đồn bà Trump không đảm nhiệm các trách nhiệm của đệ nhất phu nhân mà sẽ do con gái trưởng Ivanka Trump thay thế càng rộ lên vì trong suốt hai tháng qua, hình ảnh của Ivanka xuất hiện đằng sau tổng thống cũng như các hoạt động xã hội ngoài lề khác dày đặc.

Cô cùng gia đình chuyển đến Thủ đô Washington D.C, thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp quan trọng tại Nhà Trắng bên cạnh các nguyên thủ nước ngoài và thành viên Nội các. Hãng tin NPR cho biết, tới đây, Ivanka còn có một văn phòng riêng tại Cánh Tây và được miễn trừ thủ tục an ninh, được trang bị các thiết bị liên lạc cấp Chính phủ.

Luật sư của cô, ông Jamie Gorelick cho biết: Cô Ivanka sẽ không nhận lương và sẽ “tiếp tục là tai, mắt của cha, đưa ra lời khuyên hữu ích với cha như những gì cô vẫn làm lâu nay. Đặc biệt, cô sẽ tham gia vào những ý tưởng mà cô quan tâm, đặc biệt các vấn đề phụ nữ trong môi trường làm việc”. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại việc để cô Ivanka Trump đảm nhiệm các trách nhiệm đệ nhất phu nhân sẽ là trái đạo đức và quy định gia đình trị tại Mỹ.

Tổng thống và phu nhân - hai hình ảnh trái ngược

Mặt khác, ông Trump đã giảm bớt nhân sự ở khu vực Cánh Đông của Nhà Trắng, nơi đặt phòng làm việc của đệ nhất phu nhân. Đến nay, bà Melania Trump mới chỉ chọn hai vị trí: Thư ký về vấn đề xã hội và chánh văn phòng. Tổng thống từng chia sẻ, ông không muốn bổ nhiệm hàng trăm vị trí Chính phủ không cần thiết, bao gồm cả khu vực Cánh Đông. Song, do thiếu nhân lực nên đội ngũ trợ lý của đệ nhất phu nhân gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý công việc “hậu cung”.

Chẳng hạn, thông thường, Văn phòng phụ trách vấn đề tham quan Nhà Trắng (White House Visitors Office) thuộc quản lý của đệ nhất phu nhân sẽ tạm thời dừng hoạt động một thời gian trong lúc chuyển tiếp chính trị. Nhưng năm nay, hoạt động này bị chậm trễ bất thường khiến nhiều thành viên Quốc hội chịu trách nhiệm phát vé thăm Nhà Trắng tới các cử tri bức xúc. Hiện nay, dư luận Mỹ lo lắng sự kiện “Lăn trứng phục sinh” thường niên tại khu vực South Lawn sẽ không được tổ chức như mọi năm, dự kiến diễn ra vào ngày 17/4.

Dù vậy, tác giả Kate Andersen Brower cuốn Những Đệ nhất phu nhân nhận định, công chúng coi bà Trump là một người bình tĩnh, trái ngược với tính khí nóng nảy của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điển hình, bà gần như không bao giờ đăng tải tâm trạng, suy nghĩ qua Twitter, khác hẳn với thói quen cập nhật thường xuyên của tổng thống. Sự nổi tiếng của đệ nhất phu nhân tăng 16% từ sau ngày Tổng thống Trump nhậm chức (20/1). Theo khảo sát gần đây của CNN, tỉ lệ nổi tiếng của bà Trump tăng từ 36% lên 52%, ngược lại với tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Donald Trump ngày càng sụt giảm.

Thiện Tâm