Robirds - chim robot xua đuổi chim thật

16/09/2014 15:33

Để xua đuổi những con chim tự nhiên có thể làm hại mùa màng, có thể va chạm với máy bay gây hậu quả xấu… người ta đã dùng nhiều cách khác nhau. 

Để xua đuổi những con chim tự nhiên có thể làm hại mùa màng, có thể va chạm với máy bay gây hậu quả xấu… người ta đã dùng nhiều cách khác nhau. Mới đây nhất là sản phẩm chim robot của các nhà thiết kế người Hà Lan.

Robirds - chim robot xua đuổi chim thật 1


Robot này, được đặt tên Robirds, giống hệt loài chim ăn thịt (raptor). Khi những chú chim máy “robirds” này bay lượn trên bầu trời, từ khoảng cách xa, bạn sẽ khó thể phân biệt chúng với những con chim thật. Nhưng những con chim ưng máy này không phải là đồ chơi đâu.

Là sản phẩm của nhà khoa học Nico Nijenhuis, Robirds được hãng Clear Flight Solutions phát triển với mục đích nghiêm túc: bay xung quanh khu vực cần bảo vệ để xua đuổi chim thật, không cho những đàn chim thật lai vãng tới những khu vực mà chúng là những “khách không mời mà đến nguy hiểm”. Chẳng hạn như ở những cánh đồng chuẩn bị thu hoạch hay quanh các sân bay.


Các nhà sản xuất nói rằng mặc dù là giả đối với con người, nhưng những con chim máy này được thiết kế đủ sức để làm hoảng sợ những con chim thật ngoài tự nhiên nặng đến 3kg. Chúng có chiều dài cơ thể 58cm, sải cánh 120cm, bay với tốc độ tối đa 80km/giờ và được điều khiển từ xa bởi nhân viên dùng hệ thống kiểm soát dưới mặt đất.


Tạp chí Gizmag cho biết mô hình khác của Robirds giống như chim ưng có sải cánh đến 220cm, còn đáng sợ hơn đối với chim tự nhiên. Sau khi thử nghiệm thành công, Robirds sẽ được cải tiến để có thể tự hành. Dự kiến chim robot sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2015.

Hãng Clear Flight Solutions ước tính rằng loại chim máy này có thể giúp giảm tới 50% những vấn đề do chim quấy nhiễu. Nhưng có những người cẩn thận đã cảnh báo rằng coi chừng tới một lúc nào đó con người không sợ những con chim thật bằng những con chim máy này. Chúng do người điều khiển và biết đâu được chuyện người ta sẽ sử dụng chúng làm gì.

B.L (Tổng hợp)