Rừng Sóc Sơn bị băm nát: Lập danh sách cán bộ dính sai phạm để xử lý

10/04/2019 13:01

Huyện Sóc Sơn đang lên danh sách những cán bộ liên quan đến sai phạm đất rừng để gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội xử lý.

Rừng Sóc Sơn bị băm nát: Lập danh sách cán bộ dính sai phạm để xử lý 1
Nhà xây dựng trên đất rừng tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn

Sáng 10/4, tại Hội nghị lần thứ 18 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội, Bí thư huyện uỷ Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết huyện này đang tổng hợp các trường hợp cán bộ liên quan đến sai phạm vụ rừng Sóc Sơn để báo cáo Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ Hà Nội.

Theo ông Phương, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội vào đầu tháng 4 về việc thực hiện hai kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội về quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Ban thường vụ Huyện uỷ Sóc Sơn đã tổ chức họp, ra nghị quyết giao cho UBND huyện lập kế hoạch triển khai xử lý các công trình xây dựng trong giai đoạn 2017- 2018, đồng thời tập trung xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn.

“Về xử lý cán bộ, chúng tôi đã phân loại, trong đó có những cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành uỷ quản lý, có những cán bộ thuộc diện Huyện uỷ quản lý. Chúng tôi sẽ tổng hợp để báo cáo với Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ để có kế hoạch xử lý sớm theo đúng chỉ đạo của thành phố”, ông Phương nói.

Trước đó, vào ngày 1/4, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan và UBND huyện Sóc Sơn xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), giai đoạn từ năm 2008-2018.

Trong đó, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn được giao kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP.Hà Nội về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Rừng Sóc Sơn bị băm nát: Lập danh sách cán bộ dính sai phạm để xử lý 2
Một nhà nghỉ mới được xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn

Đồng thời, UBND huyện Sóc Sơn phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên.

UBND huyện Sóc Sơn cũng được giao kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã. Làm rõ các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn của Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ rõ tại huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới.

Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Theo đó, Thanh tra TP kiến nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã trên để trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với các công trình vi phạm từ 2016 trở về trước, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

Văn Huế