Sách có nội dung gợi dục được trao giải của Hội Nhà Văn

23/04/2018 18:38

"Chim ưng và chàng đan sọt" có đoạn tả cảnh ân ái giữa Trần Khánh Dư và Thiên Thụy, bị cho là dung tục.

sách có nội dung gợi dục được trao giải của hội nhà văn

"Chim ưng và chàng đan sọt" có đoạn tả cảnh ân ái giữa Trần Khánh Dư và Thiên Thụy, bị cho là dung tục

Cuốn tiểu thuyết lịch sử "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ vừa gây nhiều tranh cãi bởi một đoạn trong sách mô tả cảnh quan hệ ân ái của nhân vật Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy -  vợ của Hưng Võ Vương Trần Quốc Nghiễm (con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) được cho là sử dụng từ ngữ thô thiển, thiếu tính văn học. 

Cuốn tiểu thuyết này xoay quanh nhân vật chính Phạm Ngũ Lão - xuất thân từ nông dân trở thành anh hùng. Bên cạnh đó, sách cũng khắc họa chân dung của các nhân vật lịch sử như Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

sách có nội dung gợi dục được trao giải của hội nhà văn

Đoạn tả cản ân ái giữa 2 nhân vật trong truyện bị cho là dung tục

Điều đáng lo ngại là đầu tháng 4, cuốn tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt" từng đoạt giải C hạng mục sách hay tại Giải thưởng Sách quốc gia 2018. Đây là giải thưởng được thông qua bởi đại diện Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng các tiểu ban chấm giải chuyên ngành...

Bên cạnh đó, cuốn tiểu thuyết cũng từng đoạt giải B (không có giải A) tại cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

sách có nội dung gợi dục được trao giải của hội nhà văn

Nhiều độc giả bày tỏ sự bất ngờ đối với một tác phẩm được kiểm định và xuất bản bởi Hội Nhà văn.

Ngay sau khi giành giải thưởng sách quốc gia, nhiều độc giả nhanh chóng chia sẻ trên các trang mạng xã hội và cho rằng đây là một tác phẩm dung tục. Độc giả Chiến Văn viết: "Cuốn sách được cho là tiểu thuyết lịch sử, của lão nhà báo đã bước qua tuổi Thượng thọ 80. Hiện nay, còn rất nhiều người chưa được đọc hết cả cuốn, mà chỉ được hấp hé thưởng lãm hai trang được cho là "kinh điển", miêu tả cuộc chiến "Nguyên - Mông" trong chốn khuê phòng của hoàng cung...

Nhưng, có lẽ, chỉ xin lưu ý ban tổ chức, lần sau, với những tác phẩm như này, nên trao giải cho các cụ bằng hiện vật, ví dụ như một tháng an dưỡng tại Đồ Sơn chẳng hạn. Như thế, sẽ thiết thực và ý nghĩa hơn nhiều là trao giải C, vốn chẳng biết nó ở mức như thế nào trong cái tao đoạn sách cứ in bừa phứa, rầm rập như này!".

Bạch Dương