Sách thiếu nhi đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2021

12/11/2021 23:12

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 đã trao 2 giải A cho một cuốn sách thiếu nhi và một cuốn sách Khoa học, xã hội và nhân văn.

Tối 12/11, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4, năm 2021 đã diễn ra tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Văn Hùng… đã tới dự Lễ trao giải.

Có cuốn đoạt giải A phải qua 2 lần phản biện kín

Sách thiếu nhi đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 1

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa

Phát biểu tại Lễ trao giải Sách Quốc gia lần thứ 4, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá, Giải thưởng Sách Quốc gia là sự tiếp nối và mở rộng của Giải thưởng sách Việt Nam được trao hàng năm cho những bộ sách, cuốn sách có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ tới cộng đồng, đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận.

Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 được triển khai trong điều kiện đặc biệt. Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, đã mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển của đất nước. Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cùng đó là kiện toàn hệ thống chính trị trong Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh…

“Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 vẫn thu hút sự quan tâm của 47 nhà xuất bản, với số lượng cuốn sách, tên sách nhiều hơn so với năm 2020. Tôi nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, dịch giả và các đơn vị, phát hành sách đã đạt giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia cho biết, gần 2 năm qua, dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành xuất bản.

Sách thiếu nhi đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 2

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia, có cuốn sách đoạt giải A phải qua 2 lần lấy ý kiến và phản biện kín

Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, hoạt động của nhiều đơn vị xuất bản, phát hành sách và các nhà sách trên cả nước đều bị đình trệ. Ngay cả hoạt động TMĐT của các sàn giao dịch sách, tuy vẫn cố gắng hoạt động nhưng việc vận chuyển không dễ dàng trong tình trạng nhiều địa phương, thành phố phải cách ly, hạn chế di chuyển.

Doanh thu các đơn vị sách giảm, việc làm và thu nhập của người lao động gặp nhiều khó khăn. Cũng do việc phát hành gặp khó khăn nên việc chấm giải phải lùi lại kế hoạch, lễ trao giải cũng phải hoãn 2 lần. Đồng thời, công tác tổ chức chấm giải, các Hội đồng chấm giải, nhất là với các thành viên phía Nam gặp không ít khó khăn.

“Từng cuốn sách dự giải đều được cho điểm theo thang điểm, có nhận xét, đánh giá tỉ mỉ cả về nội dung lẫn hình thức, hơn hẳn so với các mùa giải trước. Cuốn sách nào đạt giải, ít nhất phải đạt hơn 70% phiếu của các thành viên Hội đồng chấm giải và được bỏ phiếu kín. Các cuốn sách đoạt giải A còn phải qua khâu phản biện độc lập. Có cuốn sách đoạt giải A phải qua 2 lần lấy ý kiến và phản biện kín để đảm bảo sự đánh giá công tâm, chính xác.

Nhìn chung các cuốn sách tham dự giải quốc gia đều có nội dung phong phú, có tính đa dạng, đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và được xã hội quan tâm”, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay.

Sách thiếu nhi đoạt giải A

Giải thưởng sách quốc gia lần 4 được trao cho 24 cuốn sách, bộ sách thuộc 5 mảng: chính trị; kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật. Có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C.

Sách thiếu nhi đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 3

Các tác giả, nhà xuất bản, nhà phát hành sách nhận giải C

Sách thiếu nhi đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 4

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhận giải B cho cuốn sách "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya"

Trong đó, 2 tác phẩm được giải A thuộc về một tác phẩm khoa học xã hội và nhân văn, một tác phẩm văn học thiếu nhi.

“Súng, vi trùng và thép, định mệnh của các xã hội loài người” (tác giả Jared Diamond - dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng) cung cấp lược sử về các xã hội của loài người 13.000 năm trở lại đây để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao lịch sử các Châu lục lại diễn ra khác nhau?”.

Sách thiếu nhi đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, đơn vị xuất bản của 2 cuốn sách

Một tác phẩm khác là artbook thiếu nhi “Chang hoang dã - Gấu” (tác giả Trang Nguyễn, NXB Kim Đồng). Đây là cuốn sách đặc biệt về bảo vệ thiên nhiên và môi trường hoang dã, dẫn dắt bạn đọc nhí khám phá thiên nhiên tươi đẹp với những câu chuyện ngộ nghĩnh, dễ thương.

Cuốn sách hướng các em nhỏ đến lối sống và hành xử nhân văn, hòa hợp với thiên nhiên. Đây cũng là cuốn sách được mua bản quyền để dịch, phát hành ở nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nói về cuốn sách của mình, nhà văn Trang Nguyễn cho biết, bên cạnh việc nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin về bảo tồn cho mọi người, sách cũng là cách để gây quỹ cho các hoạt động bảo tồn. "100% lợi nhuận của sách được quay trở lại hỗ trợ, mang sách tới cho các trẻ em vùng cao", cô chia sẻ.

Tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia 2021 có 47/59 nhà xuất bản với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn. So với mùa giải lần thứ 3, mùa giải lần này ít hơn 1 nhà xuất bản nhưng nhiều hơn 29 bộ sách, tên sách và 3 cuốn sách.

Số lượng sách năm nay tập trung nhiều vào các mảng sách văn hóa, nghệ thuật với 74 tên sách và bộ sách gồm 94 cuốn; Chính trị, kinh tế với 64 tên sách và bộ sách gồm 77 cuốn; KHXHNV với 62 tên sách và bộ sách gồm 71 cuốn; các mảng sách Khoa học, tự nhiên, sách thiếu nhi cũng được quan tâm, đầu tư tham dự giải nhiều hơn và chất lượng hơn.

Hồ An