Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất

07/10/2021 16:02

Khi luộc rau chỉ cần mắc phải sai lầm này rất dễ khiến rau bị mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh chất độc gây hại cho cơ thể.

Tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách luộc rau sao cho vừa ngon mắt, ngon miệng vừa giữ được chất dinh dưỡng và loại bỏ chất độc hại có trong rau.

Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất 1

Luộc rau tưởng như rất đơn giản nhưng rất nhiều người mắc sai sót dẫn đến rau bị mất dinh dưỡng.

Dưới đây là những sai lầm khi luộc rau nhiều người nội trợ thường mắc phải. Cùng xem chúng ta hay sai ở bước nào nhất và thay đổi nhé.

1. Chỉ rửa rau 3 nước

Không ít người cho rằng rửa rau 3 nước là sạch, nhưng cách rửa này chỉ có thể rửa trôi đất và tạp chất bẩn, không có khả năng loại bỏ hóa chất và ký sinh trùng bám trên rau.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa. Nếu có thể, hãy ngâm rau bằng nước vo gạo để đánh bật một phần hóa chất và diệt trứng vi sinh vật bám trên rau trước khi chế biến.

Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất 2

Cắt rau trước khi rửa sẽ làm chất dinh dưỡng trong rau, vitamin và khoáng chất bị tan trong nước, đặc biệt là vitamin C.

2. Cắt rau xong không luộc ngay

Thói quen của đa số người nội trợ hiện nay là cắt rau trước sau đó mới đem rửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bạn nên làm theo quy trình ngược lại: Rửa trước, cắt sau để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh.

Bởi nếu cắt rau trước rồi mới rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước, làm cho các chất dinh dưỡng trong rau chủ yếu là nước, vitamin và khoáng chất bị tan trong nước, đặc biệt là vitamin C.

Bên cạnh đó, nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

3. Luộc rau nhỏ lửa

Luộc rau ở nhiệt độ thấp không chỉ làm mất đi màu xanh của rau, dễ khiến rau luộc bị nát, ăn mất ngon mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy cho thêm một chút muối vào nước, đun lửa to cho đến khi nước sôi sùng sục rồi mới bỏ rau vào.

Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất 3

Cần đun lửa to cho đến khi nước sôi sùng sục rồi mới bỏ rau vào.

4. Luộc rau quá kỹ

Đây là một trong những sai lầm khi luộc rau khá phổ biến. Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống, rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là có thể vớt ra, hay với súp lơ xanh thì cách tốt nhất là hấp hoặc ăn tái.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu, khiến rau bị nát, mất hết vitamin.

Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất 4

Luộc rau quá kỹ khiến rau bị nát, mất hết vitamin.

5. Luộc rau xong không ăn ngay

Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng trên thực tế, rau sau khi luộc nếu để 1 giờ sẽ mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35-47%. Vì vậy, hãy ăn rau khi vừa luộc xong để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất 5

Nhiều người thường có thói quen sai lầm là cất rau luộc vào tủ lạnh cất để hôm sau quay nóng ăn tiếp.

6. Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Khi không ăn hết, nhiều người thường cho rau luộc vào tủ lạnh cất để ngày mai ăn tiếp, nhưng cách lưu trữ này lại cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi lưu trữ trong tủ lanh, hàm lượng nitrate trong rau sẽ biến thành nitrite – một chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe.

Cách luộc rau xanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng

- Cho thêm một ít muối vào nước luộc rau. Chờ nước thật sôi rồi mới cho rau vào luộc.

Sai lầm khi luộc rau làm mất dinh dưỡng, thêm độc hại, số 1 phổ biến nhất 6

Cho thêm một ít muối vào nước luộc giúp rau giữ màu xanh hơn đẹp mắt.

- Khi rau luộc chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh. Chờ rau nguội rồi vớt ra, để ráo nước.

- Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào nồi nước trước khi luộc rau. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau giữ được màu xanh và bóng hơn.

Châu Anh