Sai phạm mương Phan Kế Bính, Hà Nội:Chủ đầu tư dọa kiện chính quyền

19/06/2018 08:30

Đại diện chủ đầu tư cho rằng: Nếu chính quyền đưa ra quyết định thiệt hại tới kinh tế, danh dự, sẽ khởi kiện.

Sai phạm mương Phan Kế Bính, Hà Nội:Chủ đầu tư dọa kiện chính quyền 1

Nhà hàng mọc lên trên diện tích cống hóa kênh mương phố Phan Kế Bính, Hà Nội

Một số nhà hàng, quán ăn tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (Hà Nội) đã rục rịch tháo dỡ sau khi chính quyền ra "tối hậu thư" khẳng định sẽ xử lý dứt điểm trong tháng 6. Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư cho rằng: Nếu chính quyền đưa ra quyết định thiệt hại tới kinh tế cũng như danh dự của nhà đầu tư thì Công ty CP Đa quốc gia sẽ khởi kiện.

Nhà hàng, quán ăn vẫn nhộn nhịp sau khi có “tối hậu thư”

Theo thông tin UBND quận Ba Đình cung cấp cho báo chí về việc xử lý vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, phường Cống Vị, sau khi nhận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, Công ty CP Đa quốc gia đã tự ý cho các doanh nghiệp khác thuê mặt bằng kinh doanh sai mục đích.

Cụ thể, ô số 1 đang sử dụng làm bãi đỗ xe ngoài trời, diện tích khoảng 550m2. Ô số 2, khoảng 1.300 m2 được sử dụng làm bãi để xe của Nhà hàng bia Hải Xồm. Ô số 3, diện tích 4.170m2, hiện có 2 nhà quy mô 3 tầng; 1 nhà 2 tầng; 3 nhà tạm khung sắt; 1 lán tạm khung sắt.

"Những ngày gần đây, UBND quận Ba Đình, UBND phường Cống Vị liên tiếp ra các quyết định chồng chéo nhau. Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát xem xét những vi phạm trong trật tự xây dựng và nếu những sai phạm này có căn cứ để xử lý thì xử lý, có căn cứ thu hồi thì thu hồi. Căn cứ vào đó, các cơ quan chức năng thành phố đã xem xét đủ căn cứ thu hồi hay chưa nhưng không ai xem xét đến. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo rõ xem xét các sai phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước, mà hiện nay mới chỉ xem xét sai phạm của doanh nghiệp. Hơn nữa, ở đây 90% sai phạm là của cơ quan Nhà nước chứ không phải của doanh nghiệp".

Bà Nguyễn Thị Hương
Phó tổng giám đốc Công ty CP Đa quốc gia

Cũng theo UBND quận Ba Đình, khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính có 6 cơ sở kinh doanh. Trong đó, 5 cơ sở thuê lại mặt bằng xây dựng sai phép, không phép và sử dụng sai mục đích gồm: Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Thành Phố Xanh (Nhà hàng Hải sản Phố); Cửa hàng Circle K - Công ty TNHH Vòng tròn đỏ; Công ty CP Trường mầm non Koala House; Cửa hàng đá phong thủy Bảo Anh; Nhà hàng Pizza 4PS và một cơ sở kinh doanh do Công ty CP Đa quốc gia đang sử dụng.

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Cống Vị thông báo tới Công ty CP Đa quốc gia chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh không đúng mục đích; thông báo tới các đơn vị kinh doanh nêu trên ngừng hoạt động, di dời địa điểm kinh doanh tới nơi khác… Đối với các công trình không phép, quận sẽ ra quyết định cưỡng chế (dự kiến cưỡng chế từ ngày 18/6). Đối với công trình xây dựng sai phép, quận đang thiết lập hồ sơ, lên phương án và biện pháp tháo dỡ (dự kiến tháo dỡ từ ngày 25/6).

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 18/6, đã có một số đơn vị thuê mặt bằng tại đây như một số ki-ốt, siêu thị mini đã tự động tháo dỡ, chuyển đồ đạc đi nơi khác. Tuy nhiên, các đơn vị như nhà hàng Hải sản Phố, Nhà hàng Pizza 4PS, Cửa hàng đá phong thủy Bảo Anh… vẫn hoạt động bình thường.

PV đã cố gắng liên hệ với UBND quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị để tìm hiểu cụ thể các phương án cưỡng chế, tháo dỡ nhưng đều bất thành.

Sai phạm mương Phan Kế Bính, Hà Nội:Chủ đầu tư dọa kiện chính quyền 2

 Chủ đầu tư trên phố Phan Kế Bính tự tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh: Lưu Huế

Chủ đầu tư dọa khởi kiện

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đa quốc gia cho biết, tổng hiện tích mặt bằng theo giấy chứng nhận đầu tư mà thành phố cấp cho công ty là 6.078m2. “Đây là dự án xã hội hoá nên công ty đã đầu tư toàn bộ hệ thống cống hóa mương và khai thác bề mặt trên mương để thu hồi vốn. Tổng mức đầu tư năm 2009 của công ty bỏ ra hơn 126 tỷ đồng, ngoài ra con số phát sinh cũng nhiều. Trong trường hợp Nhà nước thấy rằng đây là dự án cần phải thu hồi phải bồi thường thoả đáng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào. Ở đây có hai việc, thứ nhất là việc sai phạm trong trật tự xây dựng mà cấp quận đang xử lý. Thứ hai, thu hồi dự án thì thành phố mới  ra văn bản chủ trương để thu hồi dự án chứ chưa có bất kì quyết định nào về số phận dự án cả”, bà Hương nói.

“Khi nào thành phố tỏ rõ mục đích của mình là thu hồi và thu hồi dự án thế nào, lúc đó các bên mới ngồi với nhau. Nếu như chính quyền đưa ra quyết định thiệt hại tới kinh tế cũng như danh dự của nhà đầu tư thì Công ty CP Đa quốc gia sẽ khởi kiện”, bà Hương nói và từ chối đưa ra cơ sở pháp lý của việc khởi kiện.

“Những phần sai phạm Công ty sẵn sàng tháo dỡ di dời. Còn những gì nằm trong giấy phép chúng tôi không sai phạm. Riêng đối với Nhà hàng Hải sản Phố, việc UBND quận Ba Đình thông tin với báo chí vừa qua là không chính xác, nhà hàng này có phép”, bà Hương nói thêm.

Sai phạm mương Phan Kế Bính, Hà Nội:Chủ đầu tư dọa kiện chính quyền 3

 

Sai phạm mương Phan Kế Bính, Hà Nội:Chủ đầu tư dọa kiện chính quyền 4

Doanh nghiệp để biển trông giữ phương tiện ở đường Nguyễn Khánh Toàn nhưng không có khách vì bãi xe không có mái che

Trong khi đó, tại dự án cống hóa kênh mương Nghĩa Đô trên đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, đến nay sau hơn 1 tháng chính quyền ra quân cưỡng chế, toàn bộ các vi phạm về trật tự xây dựng đã được xử lý. Các vị trí xử lý xong đều được quây kín bằng tôn.

Tuy nhiên, ông Cù Đức Tố, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây lắp thương mại và dịch vụ, chủ đầu tư dự án cho biết: “Quận nói sẽ tiếp tục bàn bạc với doanh nghiệp để tháo gỡ nhưng đến nay các doanh nghiệp cũng như chủ đầu tư chưa được đối thoại thẳng thắn, công khai. Các đơn vị thuê lại mặt bằng và kinh doanh tại đây đều hoạt động theo đúng giấy phép được thành phố cấp. Sau khi quận cưỡng chế, chủ đầu tư cũng như doanh nghiệp thuê lại mặt bằng đã chuyển đổi sang trông giữ phương tiện ngày đêm. Tuy nhiên, do không được dựng lán có mái che nên không có phương tiện nào vào gửi, rất lãng phí”.

Vì thế, ông Tố kiến nghị, trên khu đất hơn 1.000m2 này, chính quyền nên cho phép xây dựng khoảng 20% diện tích nhà 2 tầng để kinh doanh dịch vụ tổng hợp, còn lại 80% diện tích chuyển đổi thành bãi đỗ xe.

 Liên quan đến kiến nghị của chủ đầu tư, trao đổi với Báo Giao thông, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định quận sẽ xem xét cụ thể để giải quyết theo quy định.

Văn Huế