Sai phạm nghiêm trọng, trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai bị đình chỉ

12/12/2017 12:53

Cục Đăng kiểm VN đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 81-04D.

sai phạm nghiêm trọng, trung tâm đăng kiểm ở gia lai bị đình chỉ

Trung tâm đăng kiểm 81-04 bị đình chỉ hoạt động 2 tháng (ảnh minh họa)

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trần Kỳ Hình vừa ký quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới 2 tháng đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 81-04D (Gia Lai), kể từ ngày 10/12/2017. Bên cạnh đó, đăng kiểm viên Đặng Ngọc Nhiệm bị đình chỉ công việc 1 tháng, các đăng kiểm viên Trần Thanh Dũng, Đào Xuân Cảnh bị đình chỉ 2 tháng.

Nguyên nhân dẫn tới việc đình chỉ này do mới đây trung tâm này bị phát hiện vi phạm quy trình đăng kiểm, cấp chứng nhận đăng kiểm cho 2 xe ôtô không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; nhân viên nghiệp vụ có hành vi vòi vĩnh, nhận tiền của lái xe.

Cụ thể, ngày 21/11/2017, Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Cục Đăng kiểm VN đã hậu kiểm đột xuất, ngẫu nhiên chất lượng xe ôtô 81C - 018.82T, 81M-1333 ngay sau khi hoàn thành kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 81-04D và đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định an toàn kỹ thuật. Kết quả kiểm tra cho thấy, xe 81C - 018.82T không đạt tiêu chuẩn chất lượng các hạng mục: đèn chiếu sáng phía trước, độ rơ vô lăng lái, không có dây an toàn bên ghế phụ, trục chữ thập các - đăng sau, khớp cầu, khớp chuyển hướng...

Xe 81M-1333 không đạt tiêu chuẩn các hạng mục: đèn chiếu sáng phía trước, đèn báo nguy hiểm, lốp cầu 2, không có dây an toàn, độ rơ vô lăng lái, phanh chính, trục chữ thập các - đăng sau, khớp cầu, khớp chuyển hướng... Đoàn kiểm tra đã thu hồi Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đã cấp cho 2 phương tiện trên, kết luận trách nhiệm trực tiếp thuộc về đăng kiểm viên Đặng Ngọc Nhiệm, Trần Thanh Dũng, Đào Xuân Cảnh. 

Liên quan đến hành vi nhũng nhiễu, Cục Đăng kiểm VN nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng về việc trung tâm đăng kiểm trên bỏ qua khiếm khuyết kỹ thuật và có 2 nhân viên nghiệp vụ là Nguyễn Khánh Tuấn, Đỗ Đình Tuấn vòi vĩnh, nhận tiền của lái xe. Đoàn kiểm tra xác minh sai phạm của 2 nhân viên trên và trung tâm đăng kiểm 81-04D là có thật. Vụ việc xảy ra cách đây vài tháng và nhân viên Nguyễn Khánh Tuấn đã nghỉ việc. Tuy vậy, Đoàn kiểm tra yêu cầu Trung tâm đăng kiểm 84 - 01D báo cáo chủ đầu tư, kiểm tra xác minh làm rõ để có biện pháp xử lý những người có hành vi phạm.

Được biết, Cục Đăng kiểm VN cũng gửi thông báo việc xử lý vi phạm trên đến Sở GTVT Gia Lai để phối hợp quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới tại địa phương.

H.Lộc