Sân bay Nội Bài lên tiếng vụ khách “tố” dung dịch sát khuẩn là nước lã

29/05/2021 20:35

Một hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài “tố” dung dịch sát khuẩn tại sân bay này là… nước lã. 

sân bay nội bài lên tiếng vụ khách “tố” dung dịch sát khuẩn là nước lã

Không chỉ trang bị nước sát khuẩn, Cảng HKQT Nội Bài còn bố trí một máy ATM khẩu trang cung cấp khẩu trang y tế miễn phí cho hành khách

Nghi nước sát khuẩn là nước lã, khách báo an ninh hàng không

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin kèm theo clip ngắn về nước sát khuẩn tay tại sân bay Nội Bài - Hà Nội và cho rằng đó là nước lã. Thông tin xuất phát từ phản ánh của một nam hành khách tên T.T.T. Sáng 27/5, hành khách này đến sân bay Nội Bài làm thủ tục đi chuyến bay QH1213 của Bamboo Airways từ Hà Nội đi Quy Nhơn.

Khi sử dụng nước sát khuẩn đặt ở sân bay, khách T. phát hiện đó là nước lã chứ không phải gel như thông tin trên vỏ hộp ghi nhãn là nước rửa tay khô Hazoku - sản phẩm của Công ty CP Xà phòng Hà Nội.

Nam hành khách sau đó báo sự việc cho an ninh sân bay, đội y tế khẩn nguy tại sân bay. Đại diện các đơn vị đã có mặt tiếp nhận thông tin và lập biên bản theo phản ánh của hành khách T.

Đây là dung dịch nước rửa tay sát khuẩn có tính chất không màu, không mùi, an toàn, thân thiện với môi trường và đã được kiểm định bởi Viện truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản; Viện Pasteur TP.HCM - Bộ Y tế và Trung tâm Quatest 3 - Tổng cục đo lường Việt Nam. Dung dịch axit Hipocloro rất hiệu quả trong việc vô hiệu hóa vi rút, có hiệu quả kháng khuẩn vượt trội và đảm bảo đủ tiêu chuẩn sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Cuối giờ chiều nay (29/5), trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cảng HKQT Nội Bài khẳng định phản ánh của một vị khách đi chuyến bay QH1213 hoàn toàn không chính xác.

“Các dung dịch đựng trong các chai nước rửa tay khô nhãn hiệu Hazoku đặt tại khu vực Nhà ga hành khách T1 là nước khử trùng (dung dịch diệt khuẩn Axit Hipocloro)”, đại diện Cảng HKQT Nội Bài nói và cho biết dung dịch sát khuẩn này sản xuất từ máy OSG Nhật Bản là do Công ty TNHH TM&DV BPS Việt Nam tài trợ miễn phí cho cảng sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vì loại dung dịch diệt khuẩn Axit Hipocloro mà cảng được nhận tài trợ có quy cách đóng trong các can 20L nên để thuận tiện cho việc hành khách sử dụng tại nhiều vị trí của nhà ga, cảng đã tạm thời sử dụng các chai nhựa nhỏ nhãn hiệu Hazoku - vốn là hệ thống các chai nước rửa tay khô Hazoku đã được cảng sử dụng hết trước đó với mục đích tái sử dụng. Ngoài ra, cảng đang triển khai lắp đặt các điểm sát khuẩn tay cảm ứng tự động nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của hành khách.

"Tuy nhiên, việc tái sử dụng lại các chai nhựa với mục đích hạn chế phát thải rác thải nhựa ra môi trường của cảng dẫn đến sự hiểu nhầm của vị khách nói trên về chất lượng dung dịch sát khuẩn", đại diện Cảng HKQT Nội Bài thông tin.

Nhà chức trách hàng không nói gì?

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cũng cho hay, cơ quan này đã kiểm tra toàn bộ nước sát khuẩn tại các khu vực được bố trí ở sân bay Nội Bài ngay khi tiếp nhận thông tin.

“Kết quả kiểm tra xác định đó là nước sát khuẩn, không phải nước lã”, ông Phương nói và khẳng định dung dịch này được dùng để rửa tay, súc miệng, phun, khử trùng dụng cụ tuỳ theo tỉ lệ pha chế.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cũng thông tin thêm, hiện sân bay Nội Bài sử dụng 2 loại dung dịch sát khuẩn, dạng gel hiệu Kazoku tại tầng 2 nhà ga T1 và dạng nước dung dịch axit hipocloro tại tầng 1 nhà ga T1.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Nội Bài, ông Phương cho hay: "Việc khử khuẩn tại sân bay này được thực hiện định kỳ hàng tuần; trong đó có tiến hành phun khử khuẩn luồng tuyến di chuyển của khách, quầy thủ tục, lối đi kiểm soát an ninh, cửa ra tàu bay, cầu ống lồng. Cùng đó là việc tăng cường vệ sinh toàn bộ các bề mặt tiếp xúc mà hành khách thường chạm đến tại các khu vực của nhà ga hành khách".

Thanh Bình