"Săn" chim công giá hàng chục triệu biếu Tết

12/02/2015 11:13

Mỗi con chim công trưởng thành có giá từ 7,5 đến 20 triệu đồng đang được nhiều người "săn" làm quà biếu Tết.

"săn" chim công giá hàng chục triệu biếu tết
Anh Trần Nhữ Giáp, chủ trang trại Vườn chim Việt, người thuần hóa và nuôi sinh sản thành công giống chim công đầu tiên ở Việt Nam. 

Theo anh Trần Nhữ Giáp, chủ trang trại Vườn chim Việt (Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) thì những ngày gần đây số lượng khách tìm về trang trại mua chim công trưởng thành khá nhiều để làm quà biếu tết.

Anh Giáp, người đầu tiên thuần hóa và nuôi sinh sản thành công giống chim công đầu tiên ở Việt Nam cho biết: “Công hay còn gọi là chim khổng tước, từ xưa đã được xem là loài chim quý với bộ lông đuôi sặc sỡ. Thời xưa, Vua chúa thường nuôi công để thưởng ngoạn”.

Hoa văn trên lông của chim công giống như những đồng tiền cổ nối liền nhau, màu sắc chủ yếu là vàng óng lộng lẫy. Vì vậy trước đây người ta còn dùng lông chim công làm đồ trang sức.

"săn" chim công giá hàng chục triệu biếu tết
Chim công là loài chim quý, ngoại hình đẹp với bộ lông duôi dài sặc sỡ. Thời xưa nem làm từ thịt chim công là món ăn chỉ dành cho vua chúa.

Nhiều người cho rằng, lông chim công có thể hút năng lượng từ trời đất, nên để dùng điều hòa âm dương trong nhà, cơ quan, văn phòng, cửa hàng kinh doanh rất tốt. Có thể lấy lại hòa khí, làm cho công việc trong nhà cũng như cơ quan bạn tốt hơn.

Mỗi khách hàng thường mua một cặp chim trống, mái hoặc trống về làm quà biếu. Anh T. một khách hàng tiết lộ: “Tết quà, rượu nhiều cũng nhàm. Năm nay sếp mới dựng nhà vườn nên tôi quyết định “tô điểm” thêm bằng cặp chim công”.

“Ngoài ra, trong thời phong kiến, chỉ có quan ngũ phẩm trở lên mới được dùng mũ cắm lông chim công, cho nên nhiều người cho rằng lông chim công cũng là biểu tượng của quan chức, tiền tài”, anh T. cho biết thêm.

Cắm lông chim công vào bình san hồ bày ở trên bàn cũng là cách trang trí nhà cửa được yêu thích. Nhiều người theo đạo Phật thường đặt bình đựng lông công cạnh bàn thờ ông Điạ, Thần Tài, hay gắn ngoài cửa chính… với mục đích xua đuổi tà khí và thu hút tài lộc.

"săn" chim công giá hàng chục triệu biếu tết
Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu để có một bữa ăn vương giả.

Theo nhiều khách hàng của anh Giáp, nhiều món quà Tết giá cả cũng không hề kém một cặp chim công nhưng ý nghĩa thì khác hẳn về độ độc đáo, đẳng cấp và lạ. “Một cặp chim công khoảng 15 triệu cũng ngang với một cặp gà Đông Tảo nhưng có thể nuôi làm cảnh rất đẹp và sang”, anh Hưng (Gia Lâm), một khách hàng cho hay.

Ngoài việc nuôi chim công cảnh, nhiều người cũng sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thưởng thức một bữa ăn nem công như bậc vua chúa thời xưa. Theo sử sách, nem công là một trong 8 món ăn quý hiếm (bát bửu), chỉ có vua chúa mới được dùng.

Nem công là một món ăn đặc biệt được chế biến không qua nấu nướng. Thực phẩm tự chín bằng sự lên men vi sinh do sự tác động của các gia vị nóng (riềng, tỏi, tiêu…) phối hợp vào nguyên liệu chính là thịt đùi công được giã mịn. Ngoài ra, theo đông y thịt công có khả năng giải một số độc tố mà người ăn lỡ ăn phải. 

"săn" chim công giá hàng chục triệu biếu tết
Giá chim công xanh trưởng thành (8-12kg) có giá từ 7,5 đến 10 triệu đồng/con.

Hiện nay, thú chơi nhà vườn, chim cảnh của các đại gia đang tăng cao. Chính vì vậy, việc “tô điểm” thêm cho những thú chơi này khiến nhiều người không khỏi đau đầu. Trong năm nay, chim công là quà biếu được khá nhiều người chọn, vì dù không nuôi cảnh cũng có thể thịt để thưởng thức một bữa ăn vương giả.

Hiện tại, có nhiều loại chim công được săn tìm như chim công xanh có giá từ 7,5 đến 10 triệu đồng/con; chim công trắng và ngũ sắc có giá từ 15 đến 20 triệu đồng/con. Mỗi con chim công trưởng thành thường nặng từ 8-12 kg.

Chim công thuộc họ trĩ thường được nuôi bằng ngô, đậu, sắn, rau cỏ… Theo anh Giáp, chim công nuôi cảnh không khó, người mua chơi chỉ cần được hướng dẫn quy trình chăm sóc và thức ăn để thực hiện theo là được.

Nguyệt Vũ