Sáng nay, Binh chủng Hóa học bắt đầu dọn tẩy độc tại Công ty Rạng Đông

12/09/2019 08:58

Sáng 12/9, Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc phóng xạ, hạt nhân thuộc Binh chủng Hóa học đã có mặt tại Công ty Rạng Đông.

Sáng nay, Binh chủng Hóa học bắt đầu dọn tẩy độc tại Công ty Rạng Đông 1
Xe chuyên dụng của Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) đã vào Công ty Rạng Đông

Đúng 8h sáng nay (12/9), Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc phóng xạ, hạt nhân thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng đã có mặt tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Đoàn xe gồm 4 chiếc xe đặc chủng lần lượt vào phố Hạ Đình và tiến vào cổng chính nhà máy.

Được biết, ngay sau đó, đơn vị đã làm việc với lãnh đạo Công ty Rạng Đông để triển khai các phương án thu dọn hiện trường và tiến hành tẩy độc khu vực nhà xưởng, kho hàng bị cháy, được phong tỏa từ ngày 29/8 đến nay.

Sáng nay, Binh chủng Hóa học bắt đầu dọn tẩy độc tại Công ty Rạng Đông 2
Các xe chở chuyên dụng tiến vào Công ty Rạng Đông để tiến hành xử lý vụ cháy

Trước đó, ngày 11/9, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) đã làm việc Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp Urenco 10 (Công ty Urenco 10) và Công ty Rạng Đông để thống nhất phương án xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy.

Theo nội dung đã thống nhất, Công ty Urenco 10 sẽ tiến hành thu dọn mặt bằng khu vực cháy để Viện Hóa học môi trường quân sự tiến hành công tác cô lập và xử lý hơi thủy ngân trong khu vực kho cháy trong ngày hôm nay.

Tối 4/9, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, theo số liệu của các nhà khoa học, thì khối lượng thuỷ ngân bị phát tán sau vụ cháy Công ty Rạng Đông khoảng 15,2-27,2 kg. Kết quả quan trắc của Bộ TN&MT cho thấy, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần. Bộ TN&MT khuyến cáo, phạm vi có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dân trong bán kính khoảng 500 m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Tuy nhiên, ngày 9/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội công bố, hàm lượng thuỷ ngân đo được trong không khí ngày 6 - 7/9 tại Công ty Rạng Đông ở ngưỡng an toàn.

Ngày 9/9, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan khẩn trương xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Ngày 10/9, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc giao Công ty Rạng Đông phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường.

Văn Huế