Sáng nay, phái đoàn Triều Tiên đến Hà Nội tiền trạm

16/02/2019 17:40

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên dự kiến thảo luận ở Hà Nội về công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ 2.

sáng nay, phái đoàn triều tiên đến hà nội tiền trạm
Trợ lý thân cận Kim Chang-son của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Phái đoàn quan chức Triều Tiên đã tới sân bay Nội Bài sáng nay (16/2) trên chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Yonhap (Hàn Quốc), nhóm tiền trạm Triều Tiên dẫn đầu bởi ông Kim Chang-son, người có vai trò như Chánh văn phòng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã tới sân bay quốc tế tại Bắc Kinh tối 15/2 trên một máy bay của hãng hàng không Air China để chuẩn bị bay đến Việt Nam sau đó.

Các hoạt động này diễn ra trước khi Triều Tiên và Mỹ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến vào ngày 27-28/2.

Quan chức tiền trạm Triều Tiên sẽ thảo luận với các đối tác Mỹ về công tác tổ chức hậu cần cho sự kiện quan trọng này, theo Yonhap.

Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến thăm Việt Nam 2 ngày trước hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump tại Hà Nội.

Ông Kim Jong-un cũng có thể đi thăm một số doanh nghiệp ở phía Bắc, Việt Nam.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Triều Tiên từ 12/2 đến 14/2, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho nhất trí trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương phù hợp với tình hình mới, cảm ơn lập trường và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình đối thoại vì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên.

Ngọc Linh