Lô vaccine AstraZeneca lớn nhất từ trước tới nay về đến Việt Nam

23/07/2021 11:58

Sáng 23/7, hơn 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. Đây là lần nhập số lượng vaccine lớn nhất từ trước đến nay.

Sáng nay, AstraZeneca đã chuyển về TP. HCM thêm 1.228.500 liều vaccine Covid-19. Đây là lần giao vaccine thứ năm và cũng là lượng vaccine lớn nhất từ trước đến nay qua hợp đồng của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC với AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 3,1 triệu liều, tương đương với khoảng 37% tổng lượng vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong nước. Số còn lại đến từ Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước.

Lô vaccine AstraZeneca lớn nhất từ trước tới nay về đến Việt Nam 1

Hơn 1,2 triệu liệu vaccine Covid-19 AstraZeneca đã về VN vào sáng 23/7

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: “Lượng vaccine mà chúng tôi đã mang về trong tháng 7 cho thấy nỗ lực tăng tốc cung ứng của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam. Tổng cộng đã có gần 8,6 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam, hiện chiếm 76% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình”.

Lô vaccine AstraZeneca lớn nhất từ trước tới nay về đến Việt Nam 2

Vaccine AstraZeneca nhập về Việt Nam thông qua đơn vị VNVC

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ: “VNVC tự hào vì đã mang về cho người dân Việt Nam hàng triệu liều vaccine quý giá cho đến thời điểm này, đồng nghĩa hàng triệu người trong đó có lực lượng tuyến đầu chống dịch đã được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ trước đại dịch.

Sắp tới, hàng chục triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được mang về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine này của VNVC”.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 22/7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm gần 4,4 triệu liều vaccine Covid-19.

Uyên Vũ