Sập hầm vàng ở Lào Cai: Nhức nhối "vàng tặc"

24/08/2016 15:18

Qua vụ sập hầm vàng ở Lào Cai khiến nhiều người chết cho thấy nạn vàng tặc lại càng nhức nhối.

sập hầm vàng ở lào cai: nhức nhối "vàng tặc"

Hiện trường vụ sạt lở tại bãi vàng Mả Sa Phìn, Lào Cai

Dư luận cho rằng, hoạt động khai thác khoáng sản là một trong những nguyên nhân gây ra vụ sạt lở lớn tại bãi vàng Mả Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đêm 19/8 khiến 7 người tử vong .

Cấp phép hoạt động từ năm 2011

Sáng 23/8, con đường độc đạo vào bãi vàng Mả Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai chính là cây cầu Nậm Xây Luông, đã bị lũ phá hủy hoàn toàn. Theo người dân địa phương, từ cầu đến khu vực khai thác vàng trong rừng thẳm còn khoảng hơn 20km, tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nên đường vào rất khó khăn, nhiều chỗ phải đi bộ, bùn ngập sâu.

Video hiện trường vụ mỏ vàng Mả Sa Phìn (Lao Cai) sập khiến nhiều người chết:

Cũng thời điểm này, lũ lượt đoàn “phu vàng” thất thểu xách hành lý quay trở ra. “Lũ quét cuốn hết rồi, giờ không làm ăn được gì đâu, về thôi”, một phu vàng trẻ măng, tóc nhuộm vàng hoe nói.

Trước vấn nạn “vàng tặc” diễn ra khá nhức nhối tại địa phương, ngày 16/5/2014, UBND huyện Văn Bàn đã phải thành lập ban chỉ đạo truy quét giải tỏa hơn 300 đối tượng khai thác “vàng tặc” tại 16 hầm lò. Chỉ sau đó 5 tháng, cơ quan chức năng lại truy quét 150 “vàng tặc” cũng tại 16 hầm lò trên.

Ngày 25/6/2015, UBND huyện Văn Bàn tiếp tục phải thành lập ban chỉ đạo với mục đích ngăn chặn các đối tượng khai thác vàng trái phép, các tệ nạn xã hội, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường tại mỏ vàng Mả Sa Phìn.

Liên quan tới số người tử vong tại bãi vàng, người dân tại Nậm Xây cho biết: “Người chạy được, người bị vùi lấp dưới đất đá nên chúng tôi cũng không biết chính xác bao nhiêu người”.

Trước thông tin có tới 18 người tử vong, ông Phạm Văn Hoằng, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Nhẫn tại Lào Cai phủ nhận: “Hiện, có hai người tử vong là Hoàng Văn Từ (40 tuổi, ở Võ Nhai, Thái Nguyên) và Phạm Văn Tự (39 tuổi, ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa) và bốn người bị thương”. Cho đến thời điểm này, theo thông tin từ chính quyền tỉnh Lào Cai cung cấp, có 7 người tử vong và 1 người mất tích do cơn bão số 3 gây ra.

Cũng theo ông Hoằng, thông tin chết người do sập hầm khai thác vàng là không chính xác. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa lũ gây sạt lở.

Về câu hỏi doanh nghiệp có được phép khai thác vàng ở khu vực trên hay không, ông Hoằng khẳng định, công ty đã được UBND tỉnh Lào Cai cho phép khai thác vàng từ năm 2011. Sau một năm đầu tư nhà máy, đường sá, đến năm 2013 doanh nghiệp bắt đầu tiến hành khai thác. Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc cấp phép khai thác vàng, ông Hoằng cho biết sẽ cung cấp sau khi xong việc tìm kiếm cứu nạn.

Nếu vi phạm đã bị “tuýt còi”

Ông Phạm Bình Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Lào Cai, người trực tiếp có mặt chỉ đạo tại hiện trường xác nhận giao thông liên lạc tại bãi vàng thôn Mả Sa Phìn, đã bị cắt đứt hoàn toàn với bên ngoài. Diện tích sạt lở ở hiện trường lên tới gần 3ha. Nói về số người thương vong, ông Minh khẳng định, không có chuyện chính quyền che đậy thông tin: “Bãi vàng chỉ là một trong 40 điểm sạt lở trên địa bàn nên chúng tôi chưa thể xác minh ngay được số người thương vong. Lực lượng quân đội, công an vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, điều tra. Khi có thông tin chính xác, chúng tôi sẽ thông báo ngay”, ông Minh nói.

Trước câu hỏi số lượng người có mặt tại bãi vàng tại thời điểm xảy ra sạt lở, ông Minh cho rằng rất khó để thống kê: “Số công nhân chính thức chỉ có Công ty Cổ phần Nhẫn biết rõ nhất, chúng tôi không có thẩm quyền yêu cầu công ty báo cáo về số liệu lao động. Ngoài ra, cũng không loại trừ số người dân khai thác vàng trái phép cũng đang hoạt động tại đây”, ông Minh lý giải.

Về nghi vấn quá trình khai thác vàng chính là nguyên nhân dẫn đến sự cố sạt lở nghiêm trọng, vị Chủ tịch huyện cho biết: “Trong quá trình khai thác, DN đã có hồ sơ thiết kế khai thác được Sở TN&MT cấp phép và giám sát... Nếu phát hiện vi phạm chắc chắn sẽ bị cơ quan chức năng tuýt còi”.

Tuy nhiên, ông Minh cũng khẳng định, hiện tượng khai thác vàng trái phép tại Nậm Xây đã xuất hiện từ lâu, trở thành vấn nạn của địa phương. “Tới giờ, chúng tôi không dám khẳng định bao giờ mới giải quyết được vấn nạn khai thác vàng trái phép. Năm nào cũng lên kế hoạch truy quét song sau đó đối tượng “vàng tặc” lại xuất hiện”, ông Minh cho hay.

Duy Đăng