"Sập" hệ thống VNG, hàng loạt báo điện tử không thể truy cập

23/09/2018 16:13

Từ trưa nay, trang tin tổng hợp Báo Mới và hàng loạt tờ báo điện tử Việt Nam không thể truy cập.

"sập" hệ thống vng, hàng loạt báo điện tử không thể truy cập

Trang trực tuyến của công ty Cổ phần VNG bị vô hiệu hóa, không truy cập được. Ảnh chụp màn hình

Từ khoảng 11h trưa 23/9, một số bạn đọc đã phản ánh trình trạng không thể truy nhập vào trang web, dịch vụ hay ứng dụng nào của VNG Corp.

Cụ thể, nhiều người phản ánh, kể từ thời điểm nói trên, họ không thể truy cập vào một số trang trực tuyến của công ty Cổ phần VinaGame (VNG) như Zalo, Zalo Pay,  Zing MP3,các loại game như 360game, gamemobile, wegame... cũng bị vô hiệu hóa, không truy cập được.

Ngoài các ứng dụng kể trên, trang baomoi.com và hàng loạt báo điện tử được Báo Mới cung cấp CMS và hỗ trợ kĩ thuật cũng không truy cập được, trong đó có: Zing.vn, Thanh niên, Tiền phong, Pháp luật TP.HCM, VOV, An ninh thủ đô...

Đến thời điểm hiện tại, chưa rõ hệ thống của VNG bị tấn công riêng hay có mã độc mới. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng, nguyên nhân là do bị mất điện ở khu vực trung tâm dữ liệu.

Được biết, đây là lần thứ hai trong năm 2018, VNG gặp phải một sự cố mang tính hệ thống. Cụ thể, vào ngày 26/4 vừa qua, theo thông tin từ trang diễn đàn Raidforums, hơn 163 triệu tài khoản của Zing ID đã bị lộ thông tin. 

Tài khoản testwahaha đã đăng tải đường link của những dữ liệu này, bao gồm: mật khẩu, tên đăng nhập, mã game, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, IP… Tuy nhiên, sau đó không lâu thì đường link này đã không còn tồn tại.

Ngay đêm 27/4, VNG đã phát ra thông cáo báo chí gửi tới giới truyền thông để xác nhận thông tin và khẳng định chưa ghi nhận hoạt động gây hại nào tới các tài khoản của người dùng.

VNG là một công ty công nghệ lớn của Việt Nam, thành lập năm 2004. VNG có 3 mảng sản phẩm chính: Nội dung số bao gồm tin tức, đào tạo và giải trí trực tuyến, liên kết cộng đồng và thương mại điện tử.

Đến hơn 16g chiều cùng ngày, sự cố tại các trang báo và trang thông tin trên đã được khắc phục tuy nhiên ứng dụng zalo vẫn chưa hoạt động trở lại. 

Đây không phải lần đầu, hàng loạt trang báo gặp sự cố. Cách đây 4 năm, tháng 10/2014,hệ thống trang web do VCCorp phụ trách dữ liệu và kỹ thuật, bao gồm những website được nhiều người biết đến như Dân trí, Kênh 14, Vneconomy, CafeF, Người lao động… đều không thể truy cập được và thông báo “lỗi bảo trì hệ thống”. Phải nhiều ngày sau, sự cố trên mới được khôi phục hoàn toàn như bình thường. Ngoài ra, Vietnamnet và Tuổi trẻ cũng từng bị sự cố mạng khiến bạn đọc không thể truy cập các trang báo điện tử này trong nhiều ngày. 

Hạnh Vũ (TH)