Sập mỏ khai thác ngọc bích ở Myanmar khiến 113 người chết

02/07/2020 15:36

Khu vực xảy ra tai nạn nghiêm trọng nằm gần biên giới Trung Quốc.

sập mỏ khai thác ngọc bích ở myanmar khiến 113 người chết
Hiện trường vụ sập mỏ đá quý ở bang Kachin - ảnh AFP.

Truyền thông Anh đưa tin, ít nhất đã có hơn 100 thi thể đã được tìm thấy sau khi lở đất xảy ra ở mỏ khai thác ngọc bích ở phía Bắc Myanmar ngày 2/7.

Lực lượng cứu hộ địa phương được dẫn lời cho biết một đợt sóng bùn do mưa lớn gây ra đã nhấn chìm nhiều người trong mỏ đá quý ở thị trấn Hpakant, giáp biên giới Trung Quốc.

Ngoài hơn 100 người tử nạn trong thảm họa, có thêm khoảng 100 người khác mất tích sau khi khối bùn chứa đất thải ở mỏ ngọc bích đổ sập xuống khu vực cửa mỏ.

Thảm họa xảy ra sau một cơn bão quét qua khu vực Hpakant, bang Kachin, nơi các thợ mỏ làm việc trong điều kiện nổi tiếng là nguy hiểm phục vụ ngành khai thác đá quý có giá trị hàng tỷ USD.

Theo hãng tin BBC, Số người chết được dự báo còn tăng bởi số người mất tích rất lớn. Một quan chức ước tính ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Kachin là bang cực bắc của Myanmar, giáp với Trung Quốc và Ấn Độ. Nơi này đã bị tàn phá bởi giao tranh giữa quân đội và những nhóm nổi dậy người dân tộc, nhưng các khu vực đầy lợi nhuận do giàu đá quý đa phần nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Hòa Bình