Sắp phá chợ Phố Hiến để xây lại

11/05/2014 20:42

Trong thời gian kinh doanh ở chợ tạm, các tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Ngoài ra các hộ còn được giãn, giảm tiền thuế và lãi suất vay ngân hàng.

Trong thời gian kinh doanh ở chợ tạm, các tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Ngoài ra các hộ còn được giãn, giảm tiền thuế và lãi suất vay ngân hàng.

Theo TTXVN, sau hơn 1 tháng thi công, chợ tạm Phố Hiến (Hưng Yên) đã đi vào hoạt động, giúp các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ có chỗ kinh doanh, sớm ổn định cuộc sống.

sắp phá chợ phố hiến để xây lại
Chợ Phố Hiến sau vụ cháy

Chợ tạm Phố Hiến có tổng kinh phí khoảng gần 8 tỷ đồng, với hơn 430 kiốt, được bố trí ở vị trí chợ tạm cũ trên đường Nguyễn Thiện Thuật kéo dài và một số khu phố phụ cận. 

Chợ tạm có gần 150 kiốt bán vải và quần áo, còn lại là các kiốt bán băng đĩa, hàng mã, tạp hóa. Riêng khu vực bán thực phẩm như rau, thịt, cá được bố trí tại khu vực quanh chợ Phố Hiến cũ theo nhu cầu của các tiểu thương.

Được biết, trong thời gian kinh doanh ở chợ tạm, các hộ tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Ngoài ra các hộ còn được giãn, giảm tiền thuế và lãi suất vay ngân hàng. 

Trước đó, tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi tiểu thương có ki ốt buôn bán tại chợ Phố Hiến (332 kiot - PV), những trường hợp bị thiệt hại trong vụ cháy được nhận tiếp 10 triệu đồng cho mỗi hộ.

Cũng trong tháng 5 này, Công ty Hoàng Phát, chủ đầu tư chợ Phố Hiến sẽ phá hủy chợ bị cháy và tiến hành xây dựng lại chợ trên nền móng cũ. Chợ Phố Hiến mới dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp cuối năm 2014 với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng với quy mô như chợ cũ và sẽ thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy khoa học, đồng bộ hơn. Chủ đầu tư cam kết khi chợ mới hoàn thành sẽ không thu phí các hộ kinh doanh trong chợ từ 6 tháng đến 5 năm.

Trước đó, vụ cháy chợ Phố Hiến xảy ra vào khoảng 21h ngày 19/3 đã thiêu trụi toàn bộ hơn 300 gian hàng tại khu chợ 2 tầng mới đưa vào hoạt động. Trong đó, hàng hóa chủ yếu là vải sợi, may mặc, giày dép, đồ điện tử, hàng mã và nhiều hàng gia dụng khác đã bị cháy thành tro. Thiệt hại của vụ cháy ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Giữa tháng 4, VKSND TP Hưng Yên đã phê chuẩn quyết định của Công an TP Hưng Yên về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Ngọc Hậu - Phó Ban quản lý (BQL) chợ Phố Hiến vì đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến hỏa hoạn lớn tại chợ Phố Hiến.

P.V (Tổng hợp)