Sắp thu phí trên QL10 đoạn từ Hải Phòng tới Thái Bình

13/12/2018 11:25

Dự kiến từ ngày 4/1/2019 sẽ triển khai thu phí tại Trạm thu phí Tiên Cựu (Km 41+00) trên QL10.

Sắp thu phí trên QL10 đoạn từ Hải Phòng tới Thái Bình 1

Trạm thu phí Tiên Cựu trên QL10

Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công làm Trưởng đoàn vừa làm việc với UBND TP Hải Phòng về thống nhất các nội dung chuẩn bị cho việc thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ Dự án cải tạo nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng cùng với UBND tỉnh Hải Dương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty TNHH Một thành viên Tasco Hải Phòng đã thống nhất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện khu vực lân cận Trạm thu phí Tiên Cựu (Km 41+00) trên QL10.

Theo đó, phạm vi giảm giá cho 10 xã của TP Hải Phòng và 5 xã của tỉnh Hải Dương; riêng các loại xe buýt vận tải khách công cộng nội tỉnh được giảm 100% mức giá; phương tiện không kinh doanh giảm 50%; phương tiện khác là 40%.

Sắp thu phí trên QL10 đoạn từ Hải Phòng tới Thái Bình 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công yêu cầu Chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng) khẩn trương phối hợp với các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương liên quan khảo sát hiện trạng, giám định tổn thất sau thi công để đưa ra phương án đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề nghị Chủ đầu tư thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dự án, dự kiến thời gian thu phí, giá dịch vụ. Đồng thời, giao Vụ An toàn giao thông phối hợp với Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT rà soát, bổ sung thêm các biển báo, đèn cảnh báo ATGT trên tuyến.

Các đơn vị liên quan chủ động xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thu phí, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xây dựng phương án chống tình trạng né tránh trạm thu phí, gây ảnh hưởng đến hệ thống hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT…

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng bày tỏ cảm ơn Bộ Giao thông vận tải thời gian qua đã tạo mọi điều kiện cho thành phố trong triển khai các dự án hạ tầng giao thông.

Để kế hoạch triển khai thu phí của Dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT được đảm bảo, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện và các xã liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm, thực hiện hỗ trợ, bồi thường công trình nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng và hoàn thành trước thời điểm thu phí, phấn đấu đến 1/1/2019 cơ bản giải quyết được các kiến nghị của người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an Thành phố cùng với Sở GTVT, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực trạm thu phí và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Dự án cải tạo nâng cấp QL10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn theo hình thức BOT được triển khai xây dựng từ năm 2015, với chiều dài toàn tuyến gần 31km, quy mô 4 làn xe (cải tạo, mở rộng từ 2 làn xe lên 4 làn xe); xây dựng mới 3 cầu lớn gồm cầu: Tiên Cựu, cầu Quý Cao và cầu Trạm Bạc với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.

Dự án hoàn thành thông tuyến vào tháng 12/2017 và hoàn thiện đưa vào khai thác tuyến chính từ tháng 3/2018, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, kết nối các khu công nghiệp, hàng hóa được lưu thông nhanh chóng, giảm thiểu ùn tắc và giảm đáng kể tình hình tai nạn giao thông trên tuyến.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên ngành, đến nay nhà đầu tư đã hoàn thiện đầy đủ điều kiện để thu phí.

Việt Hòa