Sắp xây nhà ga quốc tế 5 triệu khách tại Phú Bài

21/03/2018 15:37

Đây là thông tin tại buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế.

sắp xây nhà ga quốc tế 5 triệu khách tại phú bài

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp và làm việc lãnh tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự buổi làm việc có ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy

Chiều nay (21/3), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp và làm việc lãnh tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn sớm nâng cấp, mở rộng CHK quốc tế Phú Bài, cụ thể là đầu tư mới nhà ga quốc tế, đường lăn, sân đỗ của cảng.

Cũng theo ông Cao, sân bay quốc tế Phú Bài được thiết kế với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, nhưng đến năm 2017 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1,75 triệu hành khách. Tốc độ tăng trưởng trung bình hành khách trong giai đoạn 2014–2017 đạt 15%/năm. Dự báo với mức tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt từ 13-17% thì đến năm 2020 lượng hành khách qua cảng sẽ đạt 3,0-3,5 triệu và đến năm 2025 sẽ đạt 6,5-7,0 triệu hành khách/năm.

Đồng tình với đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế về đầu tư nâng cấp sân bay quốc tế Phú Bài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT đã phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 của Tổng công ty CHK Việt Nam (ACV), trong đó có dự án xây dựng nhà ga hành khách T1 công suất 5 triệu khách/năm, các hạng mục kết cấu hạ tầng đồng bộ và sân đỗ máy bay.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không VN nghiên cứu cơ chế chính sách, báo cáo chính phủ để ACV có thể sử dụng vốn của doanh nghiệp để nâng cấp đường băng, đường lăn để đảm bảo khai thác đồng bộ với nhà ga sẽ được triển khai xây dựng. “Cơ chế này không chỉ cho riêng Phú Bài mà cho tất cả các sân bay trên cả nước”, Bộ trưởng nói.

Riêng đối với nhà ga hành khách mới tại Phú Bài, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan nỗ lực tối đa để có thể khởi công dự án ngay trong năm nay.

sắp xây nhà ga quốc tế 5 triệu khách tại phú bài

Sân bay quốc tế Phú Bài được thiết kế với công suất 1,5 triệu hành khách/năm, nhưng đến năm 2017 lượng khách thông qua cảng đã đạt 1,75 triệu hành khách

Được biết, theo Quy hoạch CHK quốc tế Phú Bài, đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2015 xây thêm nhà ga hành khách (số 2) cạnh nhà ga hiện có và đến năm 2018 sẽ xây dựng thêm nhà ga hành khách (số 3), đảm bảo phục vụ 5,0 triệu hành khách/năm và giờ cao điểm đạt 2.000 hành khách/giờ; đến năm 2020 nhà ga hiện có sẽ cải tạo thành nhà ga hàng hóa, nhà ga số 2 là nhà ga hàng không chung phục vụ các dịch vụ taxi hàng không, kinh tế

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị nâng cấp tuyến đường ngang nối QL49B-QL1-QL49A thành Quốc lộ đồng thời ưu tiên bố trí kinh phí để hoàn thành gói thầu số 02, dự án nâng cấp QL49B hiện đang triển khai thi công để đảm bảo thông tuyến cũng như tiếp tục triển khai thực hiện dự án đối với hai đoạn còn lại (từ Thuận An đến Vinh Thanh và đoạn từ cầu Tư Hiền đến cuối tuyến, giao với QL1) để hoàn thành toàn bộ dự án.

T.Bình