Sắp xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang

02/07/2019 10:06

TAND tỉnh Hà Giang sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn ra xét xử sơ thẩm trong tháng 7/2019.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
4 bị can (lần lượt từ trái qua phải): Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính; Nguyễn Thanh Hoài - cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương - cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, theo dự kiến, TAND tỉnh Hà Giang sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm trong tháng 7/2019, tuy nhiên, lịch xét xử cụ thể vẫn chưa được xác định.

Năm bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Theo cáo trạng của VKSND Hà Giang, Vũ Trọng Lương là người trực tiếp tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Theo kết quả điều tra, ngày 13/6/2018, bị can Khuông lên phòng làm việc của Nguyễn Thanh Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình.

Hoài hỏi số báo danh của con trai ông Khuông nhưng bị can này chỉ nhớ ba số sau là 284. Hoài lấy điện thoại gọi cho một chuyên viên phòng khảo thí và bảo cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng.

Tại đây, Hoài tìm và rút ra tờ phiếu thi rồi hỏi: “đây có phải ảnh của con anh không”, ông Khuông nhìn và xác nhận là đúng, sau đó nói với Hoài “nhờ chú quan tâm đến cháu”.

Khoảng 13h30 ngày 27/6, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng, ông Khuông gọi Hoài ra xe ô tô chuẩn bị đi về và nói “anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Nghe vậy, Hoài trả lời “vâng”.

Đến đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm. Ông Khuông cũng là phụ huynh duy nhất của 107 thí sinh ở Hà Giang thuộc diện nâng điểm được cơ quan tố tụng công khai danh tính.

Ngoài ra, bà Chính còn đưa cho Hoài một tờ giấy ghi thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về Sở GD&ĐT Hà Giang, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, bị can Chính không thừa nhận việc nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ Văn mà chỉ nhờ xem điểm. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng vẫn khẳng định bà Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

Yến Chi