Sạt lở đất ở Nhật Bản: 18 người chết, 13 người mất tích

20/08/2014 13:07

Lượng mưa trong 24h qua đã đạt mức kỷ lục và tương đương với lượng mưa trong vòng một tháng ở khu vực này. Thủ tướng Shinzo Abe đã hủy kỳ nghỉ hè dang dở để chỉ đạo vụ việc.

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 13 người khác vẫn chưa được tìm thấy do lở đất sau một mưa lớn tấn công thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào sáng nay (20/8).

Trong số các nạn nhân của thiên tai có một người phụ nữ 77 tuổi và một cậu bé 2 tuổi, đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ cảnh sát địa phương cho biết.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Vụ lở đất đã quét qua một khu dân cư tại phường Asaminami ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản. Ảnh được chụp sáng nay 20/8. Nguồn: Kyodo/Reuters

Một lính cứu hỏa của Sở Cứu hỏa Hiroshima cũng đã bị đất vùi lấp khi đang nỗ lực cứu hộ.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, rất nhiều người đang bị mắc kẹt trong khoảng 20 địa điểm trên khắp thành phố. Trước đó, các nhà chức trách Nhật Bản đã gửi thong báo sơ tán tới 65.000 cư dân.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Một cư dân địa phương được một máy bay trực thăng cứu hộ từ một khu vực nơi một vụ lở đất quét qua. Ảnh: Reuters/Kyodo

Trận lở đất do một trận mưa lớn lên tới khoảng 240mm trong vòng 24 giờ. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa này đã đạt mức kỷ lục và tương đương với lượng mưa trong vòng một tháng ở khu vực này.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Một đơn vị cứu hộ của cảnh sát tới hiện trường để tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong đất lở. Ảnh: Reuters/Kyodo

Một người dân Hiroshima nói với đài Fuji TV: "Mưa và sấp sét cả đêm. Mưa rất lớn. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ trận mưa nào như thế".

Nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành khi hàng trăm công nhân đã được cử đến để giúp đỡ những người vẫn còn bị mắc kẹt. Nhiều trường học đã được chuyển đổi thành nơi trú ẩn trong thành phố.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã hủy bỏ kỳ nghỉ hè dang dở của mình để chỉ đạo vụ việc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Người dân đứng trên các nóc nhà bị sập đang chờ được cứu hộ. Ảnh: Reuters/Kyodo

Cao Sơn