Sau 1 tháng, bao nhiêu người đã tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca?

08/04/2021 19:14

Bộ Y tế thông tin, sau 1 tháng đã có hơn 55 nghìn người được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca, tất cả đều an toàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng công an tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca

Ngày 8/4, Bộ Y tế thông tin, tròn một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca, tất cả các trường hợp tiêm vaccine đều an toàn.

Từ ngày 8/3, vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca chính thức được tiêm chủng tại Việt Nam, với 3 địa phương đầu tiên triển khai là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Dương.

Đến hết ngày 7/4, tổng cộng 55.151 người tại 19 tỉnh, thành phố đã được tiêm vaccine, bao gồm: các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương...

Toàn bộ số vaccine phục vụ tiêm chủng trong đợt đầu được Hệ thống Tiêm chủng VNVC nhập về Việt Nam với 17.600 liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Việc tiêm chủng cũng được VNVC tích cực phối hợp cùng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tại 13 tỉnh thành phố trên cả nước.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Hơn 55 nghìn người đã được tiêm vaccine Covid-19

Trong quá trình triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhận khoảng 33% các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị.

Hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế. Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, quy trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản... Đồng thời với quá trình tiêm chủng, thông tin tiêm chủng của người đi tiêm được cập nhật, lưu trữ đầy đủ, hệ thống trong phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử, tiến tới quản lý và cấp chứng nhận điện tử tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, kết nối với thế giới.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Đến thời điểm hiện nay, tất cả người tiêm vaccine Covid-19 đều sức khỏe ổn định

Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với WHO, các tổ chức quốc tế và các cơ quan chuyên môn để xác thực thông tin khoa học, chính xác về sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm vaccine; Thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, góp phần vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tiêm vaccine miễn phí cho người dân ở cả 63 tỉnh, thành phố.

Uyên Vũ