Sau cú điện thoại, nữ cán bộ phát hiện mất sạch tiền trong tài khoản

24/04/2020 13:32

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới qua phương thức sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

sau cú điện thoại, nữ cán bộ phát hiện mất sạch tiền trong tài khoản
Ảnh minh họa.

Ngày 24/4, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long, nơi đây đang điều tra vụ sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo hình thức mới từ tin tố giác của người dân.

Theo công an, sáng 16/4, có đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện gọi đến số điện thoại bàn Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long thông báo cho một nữ cán bộ công tác tại đây rằng có giấy thông báo nợ của ngân hàng.

Khi n cán bộ cho biết không có nợ ngân hàng và không liên quan đến vụ việc, đối tượng này yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại đi động để liên lạc.

Sau đó, một người gọi vào số nữ cán bộ đã cung cấp nhận là cán bộ công an đang thụ lý vụ án rửa tiền hơn 2 tỷ đồng, nữ cán bộ là đồng phạm trong vụ án.

Để tạo lòng tin, đối tượng nói rằng vụ án đang được điều tra và yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật, không thông báo việc này cho ai, cuộc gọi này được ghi âm là chứng cứ điều tra yêu cầu nạn nhân giữ máy và không được chuyển cho người khác. Trong lúc lo sợ, nạn nhân đã làm theo.

Sau đó, đối tượng yêu cầu người bị hại nếu muốn chứng minh tài khoản của mình không dính líu đến vụ án rửa tiền thì phải mua một điện thoại cảm ứng để phục vụ công tác xác minh. Số tiền mua điện thoại sẽ được hoàn trả khi công tác xác minh hoàn tất.

Khi nạn nhân mua điện thoại xong, đối tượng tiếp tục hướng dẫn cài đặt nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản vào phần mền do chúng đưa ra. Khi nạn nhân hoàn tất yêu cầu thì đối tượng nói rằng cần thời gian xác minh, sẽ liên lạc lại sau.

Đến chiều cùng ngày, nạn nhân phát hiện toàn bộ số tiền 76 triệu đồng trong tài khoản cá nhân đã bị trừ mất. Biết mình bị lừa nên trình báo công an.

Lê An