Sau đảo chính, công dân Việt Nam hạn chế tới Thái Lan

25/05/2014 06:46

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân Việt Nam lưu ý, chưa đi Thái Lan nếu không thật cần thiết cho tới khi tình hình ổn định.

Ngày 24/5/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Thái Lan, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Thái Lan. Việt Nam mong muốn Thái Lan sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực”.

sau đảo chính, công dân việt nam hạn chế tới thái lan
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Cùng ngày, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân Việt Nam lưu ý, chưa đi Thái Lan nếu không thật cần thiết cho tới khi tình hình ổn định. Khuyến cáo cũng nêu rõ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, kịp thời liên hệ với các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thái Lan nếu cần hỗ trợ.

Sau khi Tư lệnh lục quân Thái Lan cùng các quan chức quân đội tuyên bố đảo chính trên truyền hình, ngày 23/5, các nhóm biểu tình cuối cùng từ cả hai phe chống/ủng hộ chính phủ đã rời khỏi các khu biểu tình, được đưa lên xe bus của quân đội về Bến xe phía Nam tại Bangkok và Sân ga Hua Lamphong để quay về nhà. Tại các khu vực biểu tình, cảnh sát và quân đội đã gỡ hết rào chắn, lô cốt và lều trại. Hơn 200 cảnh sát và binh lính được huy động giúp đỡ các công nhân vệ sinh dọn dẹp đường phố. Những con đường tại 3 địa điểm biểu tình tiếp tục bị chặn và chỉ được mở lại sau khi quân đội cảm thấy những khu vực này an toàn – The Nation đưa tin.

Tầm 11 giờ trưa ngày 24/5, có khoảng 100 người lập nhóm biểu tình trước cửa trung tâm thương mại Major Ratchayothin để chống đối đảo chính. Nhóm biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ có viết: “ Trả lại quyền lực cho người dân” “ Phản đối đảo chính” và la ó các binh lính canh gác gần đó. 

Tuy nhiên, không lâu sau, những người biểu tình này nhanh chóng giải tán vì chỉ huy quân đội tại khu vực này cảnh báo nếu không dừng những hành động này lại, những người biểu tình sẽ bị bắt vì vi phạm quy định thiết quân luật.

Trang Trần