Sau đảo chính, Thái Lan đối mặt sự trừng phạt quốc tế

23/05/2014 09:19

Hôm nay (23/5), Chính quyền quân sự Thái Lan đã yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và 3 người thân khác trình diện giới chức quân đội ngay trong ngày.

Hôm nay (23/5), Chính quyền quân sự Thái Lan đã yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và 3 người thân khác trình diện giới chức quân đội ngay trong ngày.

Trên truyền hình quốc gia do quân đội kiểm soát sau cuộc đảo chính ngày 22/5 nói rằng bà Yingluck – vừa bị buộc phải từ chức, được yêu cầu trình diện vào lúc 10 giờ sáng hôm nay.

sau đảo chính, thái lan đối mặt sự trừng phạt quốc tế
Quân đội Thái Lan đã tuyên bố đảo chính hồi 16h30 ngày 22/5

Liên quan đến cuộc đảo chính tại Thái Lan, tờ Thời báo Tài chính của Anh nhận định, cuộc đảo chính sẽ đẩy nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này vào một giai đoạn khủng hoảng mới và làm gia tăng nguy cơ nước này phải đối mặt với lệnh trừng phạt của quốc tế.

sau đảo chính, thái lan đối mặt sự trừng phạt quốc tế
Tư lệnh lục quân Thái Lan và các lãnh đạo quân sự khác tuyên bố đảo chính trên truyền hình

Mỹ cho biết họ buộc phải xem xét lại mối quan hệ với quân đội Thái Lan, bao gồm các chương trình hợp tác huấn luyện đào tạo và tập trận đa phương, song phương thường niên được tổ chức trên đất Thái Lan. Các đồng minh Phương Tây của Thái Lan có thể sẽ tính đến phương án áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội nước này sau cuộc đảo chính hôm 22/5.

Sau tuyên bố của Mỹ, hôm nay, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tuyên bố nước này đang xem xét các mối quan hệ với Thái Lan sau đảo chính. Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh: “Chúng tôi đang xem xét những tác động liên quan của cuộc đảo chính này đối với mối quan hệ của Australia với Thái Lan. Hiện tôi đang tham vấn đại sứ và các đại diện của chúng tôi tại Thái Lan”. Trước đó, bà Bishop đã khuyến cáo người dân Australia không tới Thái Lan, đặc biệt là 4 tỉnh Yala, Pattani, Narathiwat và Songkhla. 

Gần 10 năm qua, kể từ cuộc đảo chính năm 2006, tình trạng bất ổn về chính trị đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Thái Lan. Sáng nay,  đồng baht đã giảm 0,4% so với USD và Euro.

Quang Minh (theo Bangkok Post, BBC)