Sau khi bị kỷ luật, bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi ĐBQH

08/05/2018 19:36

Bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH sau khi bị Ban Bí thư kỷ luật.

sau khi bị kỷ luật, bà phan thị mỹ thanh xin thôi Đbqh

Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, phiên họp 24 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra từ 14-16/5 tới đây sẽ có nội dung xem xét về công tác nhân sự. Theo đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về quy trình, thủ tục bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. 

Cụ thể, trong phiên làm việc ngày 15/5 của Uỷ ban TVQH, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý sẽ trình bày tờ trình, sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận trước khi chủ toạ kết luận vấn đề này.

Theo quy trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội đề nghị bãi nhiệm. Tại Điều 40 của Luật tổ chức Quốc hội nêu rõ, trường hợp Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH tán thành.

Tuy nhiên, Tưởng ban Công tác Đại biểu Trần Văn Tuý cho biết, bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH. Vì thế, phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tới đây sẽ xem xét việc bãi nhiệm hoặc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Vì Bà Thanh thuộc diện cán bộ quản lý của Bộ Chính trị và Ban Bí thư nên việc này phải chờ ý kiến của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trên cơ sở đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới xem xét việc cho thôi hay bãi nhiệm bà Thanh. Nếu bãi nhiệm, thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phải trình ra Quốc hội để bãi nhiệm, còn cho thôi nhiệm vụ ĐBQH thì Uỷ ban Thường vụ sẽ ra quyết định luôn.

Ngày 4/5, Ban Bí thư kết luận Phó Bí thư Đồng Nai, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh đã có nhiều sai phạm.

Điển hình, khi giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án lấn Sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Ngoài ra, bà Phan Thị Mỹ Thanh còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực đồng chí phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Ban Bí thư cũng nhận thấy, bà Thanh đã thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được Ban Bí thư đánh giá là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Thanh.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Hoài Vũ