Sau khủng bố, Tổng thống Philippines ban bố tình trạng "vô pháp luật"

04/09/2016 21:23

Lệnh ban bố tình trạng vô pháp luật vừa được Tống thống Philippines Duterte thông báo tới cảnh sát và quân đội.

sau khủng bố, tổng thống philippines ban bố tình trạng "vô pháp luật"

Lệnh ban bố tình trạng vô pháp luật vừa được Tống thống Philippines Duterte thông báo tới cảnh sát và quân đội.

Theo Zing, một lệnh ban bố tình trạng vô pháp luật vừa được Tống thống Philippines Duterte thông báo tới cảnh sát và quân đội rằng họ sẽ có quyền tổ chức các cuộc truy lùng "theo sự điều phối của chính phủ". Tổng thống Philippines giải thích tình trạng mới ban bố không phải thiết quân luật vì không có giờ giới nghiêm nào được đặt ra, và lệnh đình quyền giam giữ không bị mất hiệu lực. Lệnh đình quyền giam giữ yêu cầu chính phủ phải đưa các cá nhân bị bắt giam ra xét xử tại tòa án.

"Tôi phải nói rõ rằng tình trạng vô pháp luật không phải là thiết quân luật", ông Duterte nói với các phóng viên trên một con đường của Davao sau khi ghé thăm hiện trường vụ đánh bom.

>>>Xem thêm Video Đánh bom đẫm máu ở Davao, Philippines

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, đêm 2/9, tại thành phố Davao – quê Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xảy ra một vụ đánh bom ở khu chợ đêm đông đúc Roxas khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 69 người khác bị thương trong đó 30 người được đưa vào bệnh viện.

Người phát ngôn Tổng thống cho biết, giới chức điều tra phát hiện các mảnh vỡ nhọn của thiết bị nổ cải tiến từ bom cối (IED) tại hiện trường. Vụ nổ xảy ra bên ngoài khách sạn Marco Polo nơi Tổng thống Duterte thường xuyên lui tới. Thời điểm xảy ra vụ việc, Tổng thống cũng có mặt tại TP.Davao nhưng không bị thương. Phó Thị trưởng Davao - Paolo Duterte, con trai lớn của Tổng thống thông báo trên Facebook khẳng định các cơ quan chức năng đang điều tra sát sao vụ việc.

Tới ngày 3/9, nhóm cực đoan Abu Sayyaf (thân IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệmvề vụ tấn công nói trên.

H. Nam (Tổng hợp)