Sau nắng nóng đỉnh điểm, Hà Nội sẽ xuất hiện mưa dông giải nhiệt

18/05/2019 17:29

Dự báo thời tiết đầu tuần, Hà Nội sẽ xuất hiện mưa dông giải nhiệt sau những ngày đỉnh điểm nắng nóng.

Sau nắng nóng đỉnh điểm, Hà Nội sẽ xuất hiện mưa dông giải nhiệt 1
Dự báo thời tiết đầu tuần, Hà Nội sẽ xuất hiện mưa dông giải nhiệt sau những ngày đỉnh điểm nắng nóng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên trong các ngày 18-19/5, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng gay gắt này với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-41 độ. Thời tiết Hà Nội trong 2 ngày này cũng xuất hiện nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-39 độ, có nơi đạt 40 độ.

Tuy nhiên nắng nóng sẽ chấm dứt từ đêm 19/5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa được tăng cường ở phía Bắc nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong thời gian này. Ngày 20/5, nắng nóng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu Tây Bắc Bắc Bộ kết thúc; Bắc Trung Bộ còn nắng nóng cục bộ trong ngày 20/5.

Từ ngày 22-24/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió, dự báo thời tiết trên cả nước sẽ có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối và đêm.

Hoàng Ngân