Sau Tết, giá hàng hóa vẫn cao

24/02/2015 10:01

Hàng hóa sau Tết dồi dào nhưng nhiều mặt hàng giá bán vẫn còn cao.

sau tết, giá hàng hóa vẫn cao

Hầu hết các siêu thị ở TP HCM đã mở cửa phục vụ nhu cầu mua sắm đầu năm của người dân Ảnh: Hoàng Triều

Sáng 23/2 (mùng 5 Tết), TP HCM, Hà Nội đã đông đúc trở lại do lượng lớn người dân từ các tỉnh đổ về sau kỳ nghỉ Tết.

TP HCM: Hàng về chợ tăng hơn 70%

Chỉ nghỉ Tết ngày mùng 1 (19/2), từ sáng 20/2, các chợ trên địa bàn TP HCM đã mở cửa hoạt động trở lại, chủ yếu bán phục vụ buổi sáng. Các siêu thị Co.opmart, Satramart, Lotte Mart cũng mở cửa phục vụ nhu cầu mua sắm đầu năm của người dân. Riêng Trung tâm Thương mại Aeon Tân Phú, siêu thị Lotte Mart Nam Sài Gòn và một số hệ thống cửa hàng tiện lợi (B’s Mart, CircleK, Shop&Go…), cửa hàng tạp hóa mở cửa xuyên Tết. Trong đó, Aeon đón lượng khách tham quan, vui chơi rất đông.

Sáng 23/2, các chợ ở TP HCM đông hơn so với mùng 2 Tết, chủ yếu là tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, thịt gia súc, gia cầm, củ quả, trái cây, bánh kẹo… Hàng hóa đổ về TP HCM đang tăng từng ngày. Tổng lượng hàng về 3 chợ đầu mối đạt hơn 4.300 tấn, tăng 74% so với ngày 22/2.

Theo ghi nhận, khách đi chợ, siêu thị đã tăng nhẹ so với 2-3 ngày trước, tập trung mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản và hoa tươi. Do còn tâm lý Tết nên giá một số mặt hàng vẫn neo ở mức cao, tương đương mức giá những ngày cận Tết hoặc chỉ giảm chút ít.

Giá rau củ, thủy hải sản vẫn cao do sức mua cao. Khổ qua, đậu bắp, bắp cải… dao động từ 18.000-20.000 đồng/kg, cá hú 70.000-75.000 đồng/kg, cá lóc nuôi 120.000-130.000 đồng/kg. Riêng mặt hàng thịt heo, gà, vịt giảm mạnh, trở về gần mức giá bình thường.

Tại các siêu thị, nhiều mặt hàng đang bán theo chương trình bình ổn thị trường; mặt hàng rau tươi được chuẩn bị khá nhiều, đáp ứng nhu cầu ăn thanh đạm sau 3 ngày Tết ê hề thịt mỡ. Các siêu thị vẫn đang “chạy” chương trình giảm giá sau Tết để hỗ trợ sức mua.

Những năm trước, các quán ăn, quán cà phê vô tư dán bảng thông báo phụ thu Tết 10% hoặc âm thầm tăng giá bán 5.000- 10.000 đồng trong những ngày Tết, kéo dài đến mùng 6 hoặc tận mùng 9 vì lý do giá hàng hóa trong Tết tăng cao, không có nhân viên phục vụ hoặc tăng lương cho nhân viên thì năm nay, nhiều quán cà phê, quán ăn mở cửa suốt Tết và không áp dụng phụ thu.

Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh

Ghi nhận tại chợ Trung Kính (quận Cầu Giấy) chiều 23/2, giá rau xanh tăng mạnh so với trước Tết. Su hào từ mức 3.000-4.000 đồng/củ vào chiều 30 Tết tăng lên 8.000 đồng/củ; cải cúc tăng gấp đôi lên 5.000 đồng/mớ; rau cần, cải thảo và một số loại củ khác cũng có mức biến động giá tương tự.

Đặc biệt, các loại rau gia vị như hành tươi, húng, xà lách, bạc hà… tăng giá đáng kể. “Tôi mua một chút hành và rau thơm ngày thường chỉ đáng 10.000 đồng mà hôm nay phải mua đến 25.000 đồng” - chị Nguyễn Ngọc Hà (ngụ quận Cầu Giấy) cho biết.

Ở một số chợ dân sinh khác, giá bán các loại thịt, cá cũng tăng so với trước Tết. Tại chợ Thành Công (quận Đống Đa), giá sườn heo là 160.000 đồng/kg trong khi trước Tết chỉ 120.000 đồng/kg; thăn bò lên tới 320.000 đồng/kg; cá quả tăng lên mức 150.000 đồng/kg... Tuy vậy, tiểu thương chợ Thành Công cho rằng giá tại chợ sau Tết chỉ tăng nhẹ so với các năm và sẽ trở lại bình thường vào sau mùng 10 tháng giêng.

Trong khi đó, tại các siêu thị và đại lý bán lẻ, khách mua hàng còn thưa thớt. Siêu thị Big C Thăng Long tuy khá phong phú về các chủng loại rau xanh, thực phẩm và giá bán giữ ổn định như trước Tết nhưng vẫn chưa nhiều khách mua; phần lớn chỉ lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm tươi sống. Các mặt hàng đồ khô, bánh kẹo, sữa… hầu như không có ai mua. Nhiều đại lý bán lẻ, trung tâm thương mại chưa mở cửa hoặc đã mở cửa nhưng còn nhiều gian hàng trống. Các địa điểm vui chơi, ăn uống cũng ghi nhận lượng khách đến chưa nhiều.

Đặc biệt, các cửa hàng, dịch vụ ăn uống sau Tết vốn có “truyền thống” tăng giá mạnh thì năm nay giá bán rất phải chăng. Có những dãy phố lớn mới chỉ có 1-2 địa điểm mở hàng đầu năm nhưng chủ quán không hề “chặt chém”. Chủ một quán bún cá trên đường Đê La Thành cho biết: “Tôi chỉ tăng giá mỗi bát bún 2.000 đồng để lấy lộc đầu năm vì khách còn vắng. Mấy hôm nữa hàng quán đông đúc trở lại thì sẽ giảm giá xuống như bình thường”.

Còn chủ một quán phở trên đường Nguyễn Khang chia sẻ: “Tăng giá nhiều trong mấy ngày Tết cũng chẳng kiếm được hơn bao nhiêu, mọi người lại ý kiến rồi mất luôn khách nên chúng tôi không làm chụp giật thế nữa, chủ yếu là giữ khách tới ăn quanh năm!”.

Thanh Nhân - Phương Nhung