Thị trường

Sau Úc, tôm Việt Nam tiếp tục gặp khó ở Hàn Quốc

14/02/2017, 15:42

Tôm Việt Nam gặp khó khi buộc phải kiểm dịch trước khi vào Hàn Quốc theo quy định mới.

sau-uc-tom-viet-nam-tiep-tuc-gap-kho-tai-han-quoc

Sau Úc, tôm Việt Nam tiếp tục gặp khó ở Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Bộ Công thương chiều 14/2 cho hay, quy định kiểm dịch được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4.

Trước đó, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã chuyển thông báo từ Bộ Thủy sản và Hải dương, Hàn Quốc lên WTO về quy định mới của Luật quản lý dịch bệnh thủy sản áp dụng đối với tất cả các quốc gia thành viên của WTO có hoạt động xuất khẩu thủy sản là đối tượng kiểm dịch vào Hàn Quốc.

Theo đó, Hàn Quốc bổ sung mặt hàng tôm ướp lạnh, đông lạnh vào danh mục mặt hàng thủy sản phải chỉ định kiểm dịch trước khi xuất khẩu sang nước này.

Hiện tại, chỉ có sản phẩm bào ngư và hàu đông lạnh, ướp lạnh nằm trong diện phải được chỉ định kiểm dịch.

Việt Nam có 6 trung tâm kiểm dịch đủ tiêu chuẩn được phía Hàn Quốc công nhận. Phía Hàn Quốc yêu cầu các trung tâm này cần bổ sung mặt hàng tôm vào danh mục kiểm định và trao đổi, làm rõ với phía Hàn Quốc về điều kiện và phương thức kiểm định.

Trên cơ sở đó, các trung tâm cần kịp thời phổ biến cho doanh nghiệp quy định mới của Hàn Quốc để tránh ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.

Liên quan đến tôm xuất khẩu, trước đó, ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc cũng ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Úc. Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 9/1và kéo dài trong vòng 6 tháng.

Các lô hàng rời cảng nước xuất khẩu vào ngày 9/1 hoặc sau ngày 9/1 khi đến Úc sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối với các lô hàng đang trên đường tới Úc sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.