Sau vụ sập cổng trường, Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát cơ sở vật chất trường học

08/09/2020 20:59

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học, lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Hiện trường xảy ra vụ sập cổng trường khiến 3 học sinh tử vong tại Lào Cai. Ảnh: Trung Kiên

Ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh

Công văn nêu rõ, trong những năm qua, một số địa phương đã xảy ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học như: Sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học…

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do các công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định; Các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Công văn số 64/BGDĐT-CSVC ngày 9/1/2018 về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng thời, các địa phương cần tiến hành rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; Lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Trước đó, vào khoảng 13h15 phút ngày 7/9, tại phân hiệu Bản Phung, Trường tiểu học xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 học sinh tử vong tại chỗ.

Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực cổng trường, trước khi vào học buổi chiều, một nhóm học sinh gồm 6 em chơi đùa nhau và kéo đu cổng trường khiến cổng đổ sập. Hậu quả làm 3 em tử vong tại chỗ, 3 em bị thương được đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra, UBND huyện Văn Bàn phối hợp cùng công an tỉnh Lào Cai đã có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân sập cổng trường.

Biển Ngọc