Sẽ giám định mẫu vật vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác

29/04/2019 22:11

Sau khi kiểm tra, xác minh bước đầu, UBND TP. Cà  Mau kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì...

Sẽ giám định mẫu vật vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác 1
Một vị trí được cho là chôn cất thi thể thai nhi bên trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau. Ảnh: CTV

Liên quan đến việc phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau (Cà Mau), do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra, xác minh bước đầu, UBND TP. Cà Mau đã có báo cáo bước đầu về vụ việc nêu trên.

Kiểm tra nhiều vị trí, phát hiện 9 hũ sành

Cụ thể, vào lúc 16h30 ngày 25/4, tổ công tác tiến hành làm việc với Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau. Tại buổi làm việc, theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau, từ khi nhà máy hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Sau đó, chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy.

Điểm thứ nhất dài 440m, ngang 3m khoảng cách chôn mỗi thai nhi là 1m; điểm thứ hai là cạnh hàng rào đối diện khu nhà ở công nhân trong nhà máy.

Tổ kiểm tra tiến hành đi thực tế tại 2 địa điểm nêu trên. Tại điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5 - 0,6m, nhưng không phát hiện quách chứa thai nhi. Tại điểm thứ hai, công nhân nhà máy đào phát hiện 2 hũ. Theo trình bày của công nhân, vị trí mới chôn vào năm 2019, 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ.

Tiếp tục vào lúc 9h ngày 26/4, Tổ công tác xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 thi thể thai nhi (địa điểm thứ nhất theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Thám tại buổi làm việc ngày 25/4/2019).

Kết quả cụ thể: Vị trí thứ nhất, cách hàng rào lối đi vào khoảng 5m, Tổ công các ghi nhận có 2 hũ sành, nhìn trực diện vào bên trong hũ sành trên mặt hũ thấy có lớp đất. Vị trí thứ hai, cách điểm thứ nhất 80m đào ngang 3m, sâu 0,8m. Kết quả không phát hiện gì. Vị trí thứ ba, cách điểm thứ hai 40m, đào ngang 2,5m, sâu 0,8m. Kết quả không phát hiện gì. Vị trí thứ tư cách điểm thứ ba 80, đào ngang 6m, sâu 1m. Kết quả không phát hiện gì. Vị trí thứ năm (theo yêu cầu của công ty), đào ngang 1,5m, dài 1,5m. Kết quả không phát hiện gì. Tổng số hũ sành phát hiện, ghi nhận tại 5 vị trí trên là 2 hũ.

Sẽ giám định mẫu vật vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác 2
Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, nơi phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi lẫn trong rác. Ảnh: CTV

Sau khi xác định tại vị trí thứ năm, Tổ công tác rời khu vực kiểm tra và vào lập biên bản ghi nhận các thông tin cũng như hình ảnh của buổi đi thực tế tại khu đất nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 thi thể thai nhi. Tuy nhiên, về phía Công ty Công Lý, đại diện là bà Đỗ Thị Tuyết Trang, Phó Tổng giám đốc Công ty đề nghị xác định thêm một số vị trí khác do phía Công ty ác định và chỉ vị trí.

Thời điểm đi lần 2, bắt đầu từ lúc 12h - 13h15, kết quả ghi nhận thêm 5 hũ sành tại vị trí thứ nhất của lần đi thực tế vào lúc 9h. Tổng chiều dài của điểm thứ nhất xác định vào thời điểm này là 8m tính từ góc hàng rào phía sau nhà máy, chiều ngang đoạn là 2,7m tính từ tường hàng rào ra. Sau đó, bà Đỗ Thị Tuyết Trang đề nghị không tiếp tục kiểm tra các địa điểm khác.

Sẽ giám định mẫu vật vụ hàng trăm thi thể thai nhi ở nhà máy rác 3
UBND TP. Cà Mau tổ chức họp báo chiều 26/4, thông tin kết quả bước đầu về vụ phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải. Ảnh: Lưu Ly

Kiến nghị giám định mẫu vật bên trong các hủ sành

Qua buổi làm việc, Công ty Công Lý bày tỏ không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải nhằm ổn định tâm lý của người lao động, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát việc thai nhi lẫn trong rác thải từ đầu nguồn. Công ty khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn tỉnh quy hoạch nghĩa trang để có thể chôn cất các thai nhi

Nói về nguyên nhân của các vị trí đào lên không có quách, hũ đựng thai nhi, theo giải thích của phía nhà máy do đất bờ rào bị sạt lở, công ty cho cuốc lấp đất lên để giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh. Vì vậy, có thể hũ đựng thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Với kết quả xác minh, ghi nhận thực tế tại buổi làm việc ngày 25 và 26/4, chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất Công ty cho rằng đã chôn hơn 300 thi thể thai nhi (mới kiểm tra một số vị trí nêu trên chứ chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài 400m, ngang 3m).

“UBND thành phố kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là thi thể thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Trên cơ sở đó, so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng Công ty Công Lý cho rằng trên 300 thi thể thai nhi để có kết luận cho vụ việc này và tiến hành xử lý các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành, tạo điều kiện cho nhà máy an tâm sản xuất”, báo cáo của UBND TP. Cà Mau nêu rõ.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy. Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu, đơn vị không có kinh phí. Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Cà Mau cho rằng, thông tin này chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo, còn việc xác định con số cụ thể thì phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ.

“Hơn 300 thai nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi thì phải được xử lý theo quy định”, ông Đen nói và cho biết thêm, sau khi có xác minh số lượng cụ thể, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc công ty báo như vậy nhằm mục đích gì. Nếu con số đó đúng thì ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý, còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn, cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này để có hướng xử lý tiếp theo.

Gia Minh