Sẽ hòa giải vụ Vinasun kiện Grab bồi thường hơn 41,2 tỉ đồng?

30/11/2018 18:03

TAND TP.HCM tiếp tục tạm dừng xét xử vụ án theo đề nghị của cả Grab và Vinasun.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Đại diện Vinasun - Grab (đeo kính) tại tòa

Ngày 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự "tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab). Đây là phiên tòa thứ 5 sau 4 lần mở phiên tòa nhưng HĐXX cho tạm dừng phiên xử trong năm 2018.

Ngay khi vừa mở phiên tòa, chủ tọa thông báo trong quá trình tạm dừng phiên xử 1 tuần qua (từ ngày 23/11 -30/11), đương sự của 2 bên tự đến tòa có đề nghị muốn hòa giải. Tuy nhiên phương án hòa giải chưa cụ thể và theo quy định pháp luật việc hòa giải này thẩm phán không thể tiến hành trong khi vụ án đã được đưa ra xét xử.

"Hai bên muốn hòa giải là dấu hiệu tích cực. Nhưng theo quy định, thẩm phán không thể đứng ra tiến hành hòa giải vì phiên tòa đang diễn ra. Theo quy định pháp luật, nếu vụ việc có thể hòa giải trong thời gian chuẩn bị xét xử thì thẩm phán có thể đứng ra làm công việc này. Nhưng trong vụ việc cụ thể này, thủ tục hòa giải đã không thành nên HĐXX đã đưa vụ án ra xét xử. Vì vậy, hôm nay để xử lý tình huống nguyện vọng hòa giải của hai bên, HĐXX quay lại phần xét hỏi để xử lý các yêu cầu của hai bên đương sự", HĐXX nói.

Trước đề nghị của hai bên, sau khi hội ý, HĐXX tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của 2 bên và thời gian tạm dừng không quá 1 tháng.

Theo đơn khởi kiện, Vinasun cho rằng có đủ bằng chứng khẳng định Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, không phải doanh nghiệp kinh doanh công nghệ như Đề án 24. Vinasun khẳng định chính bởi sự xâm nhập trái pháp luật của Grab vào thị trường taxi, các chương trình khuyến mãi tràn lan, cuốc xe 0 đồng của doanh nghiệp này đã khiến khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của Grab, gây thiệt hại cho Vinasun nên Vinasun yêu cầu Grab bồi thường hơn 41,2 tỉ đồng.

Ngược lại, Grab cho rằng mình không phải là taxi, chỉ là đơn vị cung ứng dịch vụ công nghệ. Việc giám định thiệt hại của Công ty Cửu Long đã không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của Grab đối với thiệt hại của Vinasun nên nhiều lần yêu cầu đình chỉ vụ án.

Yên Trang